5 điều gây sốc bạn chưa biết về chọi gà

Lịch sử của loài người chúng ta có nhiều trò tiêu khiển khủng khiếp liên quan đến việc lạm dụng động vật như một phương tiện giải trí, và trong khi hầu hết các hoạt động này từ lâu đã bị coi là bất hợp pháp. Và điển hình là môn đá gà trực tiếp.

Chẳng hạn, chọi gà là một môn thể thao đã có từ hàng trăm năm nay và là một trong những sự kiện tàn khốc nhất có thể tưởng tượng được đối với những loài chim tội nghiệp tham gia, tuy nhiên ở nhiều nước trên thế giới, nó vẫn được coi là một hoạt động chính và một phần không thể thiếu của nền văn hóa chẳng hạn như Campuchia.

5 điều gây sốc bạn chưa biết về chọi gà
5 điều gây sốc bạn chưa biết về chọi gà

Trong một trận chọi gà, hai con gà trống được xếp vào một vòng đấu và buộc phải chiến đấu cho đến khi một con chết hoặc bị thương nặng đến mức không thể chiến đấu được nữa. Như thể điều này chưa đủ tàn nhẫn, để tăng thêm sự hung hãn, những con gà chọi bị hành hạ bằng cách nhổ mỏ và lông để khiến chúng tức giận, và tất cả những điều này diễn ra với một đám đông khán giả cổ vũ và hò hét, tạo ra một sự kinh hoàng thực sự kinh nghiệm cho họ.

Những con chim không chết trong cuộc chiến thường bị thương nặng và kiệt sức đến nỗi chúng bị giết. Một số chấn thương phổ biến mà gà trống phải nhận bao gồm thủng phổi, thủng mắt, gãy xương và vết cắt sâu. Hơn nữa, không có cách nào để trốn thoát khi bị tổn thương và muốn lùi bước trước con gà trống kia.

1. Gà trống được trang bị gai

Gà trống tự nhiên chiến đấu với nhau trong tự nhiên để thiết lập lãnh thổ hoặc quyền giao phối, nhưng trong những trường hợp này, rất hiếm khi bị thương nghiêm trọng khi chúng lùi lại và rời khỏi khu vực khi chấp nhận thất bại. Trong trường hợp chọi gà, chúng thường được trang bị những lưỡi dao hoặc cựa được gắn vào chân. Những “vết rách” này xé da gây ra những vết thương nghiêm trọng, đặc biệt là khi con gà chọi khác không thể chạy thoát.

2. Gà chọi bị cắt xén để chuẩn bị chiến đấu

Là một phần của quá trình huấn luyện và chuẩn bị, gà trống thường được cắt bỏ lược và lạch (da dưới mỏ và trên đầu) để tránh chúng bị thương trong cuộc chiến. Một số còn bị cắt cựa ở chân để có thể gắn những chiếc cựa sắc nhọn.

3. Đá gà có nghĩa là chỉ loài “tàn nhẫn nhất” để tồn tại.

Cuộc sống của gà trống chọi rất khó khăn, từ khi chúng nở cho đến khi chúng chết. Họ phải chịu đựng một chương trình huấn luyện kéo dài được thiết kế để loại bỏ những con yếu hơn khỏi lứa để những người huấn luyện chỉ còn lại những con mạnh nhất, hung dữ nhất.

Bất kỳ ai không thực hiện vết cắt đơn giản sẽ bị giết, còn những người được coi là đủ tốt để chiến đấu chắc chắn sẽ phải chịu một cái chết đau đớn và tàn nhẫn trên võ đài.

4. Chọi gà thường bị bao vây bởi các hoạt động bất hợp pháp khác

Một trong những lý do chính khiến người ta tham dự các cuộc chọi gà là để đánh cược kết quả, tuy nhiên đã có bằng chứng cho thấy các cuộc chọi gà ngầm là chuyện thường xuyên xảy ra và có sự quy mô lớn bất hợp pháp của những người huấn luyện và tổ chức cuộc đấu.

Ngoài các trận chọi gà bất hợp pháp, thường có nhiều hoạt động bất hợp pháp khác diễn ra tại sự kiện bao gồm cờ bạc, sử dụng ma túy và bạo lực băng đảng, với một trận chọi gà ở Bắc California dẫn đến một vụ giết người ba người.

5. Ở một số bang của Hoa Kỳ, chọi gà chỉ được coi là một tội nhẹ

Mặc dù chọi gà hiện là bất hợp pháp ở Mỹ, nhưng ở một số bang, nó vẫn chỉ được coi là một tội nhẹ chứ không phải trọng tội. Điều này có nghĩa là mặc dù hoạt động này vi phạm pháp luật, nhưng nó không bị coi là một tội nghiêm trọng, đưa ra thông điệp sai trái và không mang lại sự răn đe hoặc bảo vệ thích hợp cho các động vật liên quan.

Chọi gà có thể là một hoạt động ngầm ở Mỹ, nhưng điều này không có nghĩa là nó phải là một trường hợp “khuất tất, mất trí”. Cần phải làm nhiều hơn nữa để vạch trần các hoạt động bất hợp pháp để không còn loài chim nào phải chịu sự đối xử dã man này. Các phong trào trên toàn thế giới cũng là cần thiết để làm nổi bật sự tàn ác thực sự đằng sau môn thể thao máu văn hóa đại chúng này để chúng ta có thể chấm dứt nó một lần và mãi mãi.

 

Trả lời