Bệnh Marek ở gà: Hướng dẫn cách điều trị và phòng ngừa

Trong nhiều loại bệnh ở gà, với bệnh nào gà cũng cần điều trị, thì bệnh Marek là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với gà mà bạn cần quan tâm. Và nó có sự lây nhiễm với nhau làm tình trạng càng thêm quan trọng vì nó có tỷ lệ tử vong cao lên đến 60-70%. Vì thế hôm nay Daga360.Com chia sẻ bài viết Hướng dẫn cách điều trị và phòng ngừa bệnh Marek ở gà nhé.

Kỹ thuật điều trị và phòng ngừa Bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek là 1 bệnh truyền nhiễm của gà do một loại vi rút thuộc nhóm herpes (hecpec) gây ra. Đặc biệt quan trọng của bệnh là sự tăng sinh cao độ tế bào limphô dưới hình thức khối u ở tổ chức thần kinh ngoại biên.

Kỹ thuật điều trị và phòng ngừa Bệnh Marek ở gà
Kỹ thuật điều trị và phòng ngừa Bệnh Marek ở gà

Những cơ quan phần phía trong ruột, da & cơ làm xuất hiện những biểu hiện rối loạn hoạt động & bại liệt. Tuỳ thuộc độc lực của vi rút và sức khỏe của cơ thể, bệnh hoàn toàn có thể ở thể cấp tính, hoặc lâu năm.

Triệu chứng bệnh Maker ở gà

Bệnh Marek thường ủ bệnh sau thời điểm nhiễm 3- 4 tuần ,tiến triển chủ yếu ở hai thể cấp tính & mãn tính:

Thể cấp tính chủ yếu ở gà 4 – 8 tuần tuổi, rất có thể sớm hơn. Bệnh ít có biểu hiện điển hình, ngoài hiện tượng chết bất ngờ. mật độ chết thường cao, có khi tới 20 – 30%, thường trổ tài dấu hiệu ủ rũ & gầy đét trước khi tử vong. Gà thường không muốn ăn, ỉa phân lỏng & giảm mật độ đẻ, đi lại gian nan, bại liệt, xã cánh một bên do viêm dây thần kinh hoạt động.

Thể mãn tính hay thể truyền thống chủ yếu xảy ra ở gà 4 – 8 tháng tuổi thường ở hai thể, thể thần kinh và thể mắt:

  • Thể thần kinh: gà bệnh đi lại gian truân, liệt nhẹ rồi dần dần bại liệt trọn vẹn. Đuôi gà hoàn toàn có thể bị rủ xuống hoặc lệnh sang một bên. Cánh sã xuống một bên hoặc cả hai bên.
  • Thể viêm mắt: trong vô số nhiều ổ dịch gà thường viêm mắt. Bệnh bắt đầu bằng hiện tượng viêm mắt nhẹ. Con vật trầm trồ rất mẫn cảm với ánh sáng, chảy nước mắt trong. từ từ viêm màng tiếp hợp rồi viêm mống mắt. Mủ trắng đóng dầy khoé mắt, bản lĩnh nhìn kém dần, không mổ trúng đồ ăn & cuối cùng có thể bị mù.

Hướng dẫn Cách Phòng bệnh và trị bệnh Marek ở gà

Tiêm vắc xin phòng bệnh Marek bắt buộc cho gà con 1 ngày tuổi dùng để sinh sản tại cơ sở ấp trứng nhằm tăng sức đề kháng cao cho gà con.

Các loại thuốc để phòng bệnh gồm: Hanmix-VK4 trộn đều vào thức ăn hỗn hợp với liều 500g/150kg thức ăn đối với gà hậu bị; với gà đẻ trộn 500g/200kg thức ăn; B-Complex pha 1g/1 lít nước uống; ADE pha 100g/200 lít nước hoặc 100kg thức ăn; Hanmix B trộn đều thuốc vào thức ăn hỗn hợp đối với gà con, gà giống 750 -1.500g/250 kg thức ăn. Đối với gà thịt 600 – 1.200g/250 kg thức ăn. Đối với gà dò 500 – 1.000g/250 kg thức ăn.

Hãy thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh thú y trong chăn nuôi, chăm sóc nuôi dưỡng để ngăn chặn bệnh Marek lây lan trong khu chuồng nuôi.

Quét dọn hàng ngày chỗ nuôi, nhặt thu dọn lông và đốt hết lông vì vi rút tồn tại lâu trong chân lông.

Khi có bệnh xảy ra:

  • Thực hiện giám sát phát hiện sớm căn bệnh này.
  • Hãy Cách ly đàn gà bị mắc bệnh, không được di chuyển gà trong đàn nhiễm bệnh ra ngoài
  • Tiêu huỷ toàn bộ đàn mắc bệnh, đồng thời xử lý các chất tồn dư (phân, rác vv..);
  • Vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ 1 – 2 lần/1 tuần;
  • Cấm nhập gà giống về nuôi trong thời gian xử lý đàn gà bệnh;
  • Để trống chuồng ít nhất 3 tháng.

Bài viết trên đây là cách phòng trji Bệnh Marek ở gà đã được Đá gà trực tiếp 360 tổng hợp lại . Đây là căn bệnh quan trọng, người chăn nuôi gà cần đến các cơ quan thú y gần nhất để được tư vấn thêm. Chúc các bạn thành công.

Trả lời