Bệnh mắt đỏ gà: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bạn cần biết

Đôi mắt là bộ phận cực kỳ quan trọng, giúp gà chiến đấu hiệu quả và giành chiến thắng. Một chú gà chiến tốt phải có đôi mắt sáng, lanh lợi và sắc bén. Thông qua đôi mắt, người ta có thể dễ dàng nhận biết chú gà đó có tốt hay không. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đỏ mắt gà đang xuất hiện phổ biến và ảnh hưởng tới tầm nhìn và sự sắc bén của các chiến kê. Vậy căn bệnh này có nguyên nhân từ đâu, cách điều trị bệnh mắt đỏ gà thế nào?

Nguyên nhân dẫn tới bệnh mắt đỏ gà

Bệnh đỏ mắt ở gà là một căn bệnh thường gặp. Đặc biệt là ở các giống gà như gà tre, gà nòi, gà điều. Triệu chứng thường gặp ở căn bệnh mắt đỏ gà này có thể kể đến như: chảy nước mắt liên tục, mắt đỏ sọc hay gà bị sùi bọt.

Bệnh mắt đỏ gà khó trị
Bệnh mắt đỏ gà khó trị

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh mắt đỏ gà này. Trong đó các nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể tới như:

  • Do môi trường sống không sạch sẽ, đảm bảo tiêu chuẩn, dẫn tới sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Từ đó gây ra bệnh đau mắt ở gà.
  • Do không khí chứa nhiều chất gây hại như H2S, CO2, NH2… Đây là các chất có thể gây ra các bệnh đau mắt và các bệnh liên quan tới đường hô hấp của chiến kê.
  • Gà không được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đúng cách, đúng thời điểm.
  • Gà không được tẩy giun, sán định kỳ, chế độ ăn uống không hợp lý.
  • Ngoài ra, trong quá trình thi đấu, gà có thể bị đau mắt. Nếu không được chữa trị kịp thời, gà có thể bị bệnh mắt đỏ nguy hiểm.
  • Đôi khi gà đưa chân lên đầu để gãi cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe mắt.

Cách chữa bệnh mắt đỏ ở gà

Khi thấy gà có triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ gà, bạn có thể chữa trị theo liệu trình sau:

  • Buổi sáng: sử dụng Doxy 50 hoặc 75, sau đó trộn chung với nước và thóc cho gà ăn.
  • Buổi chiều: trộn Florfenicol 10% hoặc 20% (từng mức độ bệnh) vào thức ăn nhẹ cho gà.
  • Trong ngày kết hợp nhỏ thuốc mắt cho gà. Có thể sử dụng các loại thuốc như Gentamycin, mỗi lần nhỏ từ 1 – 15 giọt, tùy biểu hiện bệnh. Sau 1 – 2 phút, tiếp tục nhỏ Ivermectin để sát trùng, bảo vệ mắt cho gà.

Hãy thực hiện 3 bước trên liên tục, đều đặn trong vòng 7 ngày liên tục. Nếu gà bị đỏ mắt do vi khuẩn hoặc sán, hãy dùng thuốc Levamisol trong 5 ngày liên tục, số lượng nhỏ từ 1 – 22 giọt mỗi lần. Gà càng lớn có thể nhỏ càng nhiều.

Hãy dùng thuốc đúng cách để trị bệnh mắt ở gà

Một số loại bệnh về mắt khác thường gặp ở gà

Bên cạnh bệnh mắt đỏ gà, gà còn gặp nhiều căn bệnh về mắt khác như: gà sùi bọt, lên đờm, chảy nước mắt liên tục, quáng gà… Cách điều trị các bệnh này không khó, nhưng nếu chủ quan không chữa trị sớm có thể ảnh hưởng tới thị lực của gà. Cách trị cách bệnh như sau:

Khi gặp trường hợp này, bạn chỉ cần dùng nước muối sinh lý để làm sạch mắt cho gà. Mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần trong 5 – 7 ngày liên tục. Sau khi rửa bằng nước muối, bạn có thể dùng thuốc mỡ để bôi vào mắt cho chúng.

Gà sủi bọt, có đờm

Khi thấy mắt gà xuất hiện các bọt nhỏ, chứng tỏ gà đang bị sủi bọt và lên đờm. Lúc này, gà thường thở khò khè và thở ra các mùi hôi tương đối khó chịu. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, nếu để lâu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và thị lực của chiến kê.

Để điều trị, bạn nên sử dụng Tylosin cho gà. Bạn có thể tiêm hoặc trộn vào thức ăn cho gà uống. Sau khi mắt hết các bọt nhỏ, bạn có thể sử dụng thuốc hen PH cho các chiến kê trong vòng từ 3 – 5 ngày.

Khi gà có bệnh về mắt cần được chữa kịp thời

Bệnh quáng gà

Khi bị quáng gà, mắt của các chiến kê sẽ bị mờ, ảnh hưởng tới tầm nhìn xa và khả năng thi đấu của chúng. Nếu không chữa kịp thời, thậm chí gà còn có thể bị mù. Để chữa trị căn bệnh này, bạn hãy dùng thuốc nhỏ mắt 0,9% để rửa cho gà vào lúc sáng sáng, trưa/chiều và trước khi cho gà vào chuồng. Sau khi làm sạch bằng nước muối, bạn có thể nhỏ 2 – 3 giọt mật ong vào 2 bên mắt của gà. Tiếp theo, hãy trộn dầu cá vào thức ăn cho chúng ăn 5 – 7 ngày liên tục.

Lưu ý khi chữa bệnh về mắt của gà

Khi chữa bệnh mắt đỏ gà và các bệnh về mắt khác, bạn cần lưu ý thật kỹ về biểu hiện, tình trạng sức khỏe của chúng. Chỉ khi hiểu rõ các biểu hiện, bạn mới có thể có cách điều trị phù hợp nhất. Trong quá trình chữa trị các bệnh về mắt, bạn cần tuân thủ các quy định, liệu trình và làm đúng hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Đặc biệt, hãy thường xuyên vệ sinh không gian sinh sống của các chiến kê, tránh tình trạng ẩm thấp hoặc quá bẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe của gà. Hãy tạo ra không gian ấm áp và thoáng mát. Khi gà có biểu hiện nặng, hãy cách ly chúng với các chiến kê khác và đưa tới trạm thú y để được điều trị.

Bệnh mắt đỏ gà không quá khó để điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy thường xuyên theo dõi  Đá gà trực tiếp 360 để phát hiện điều trị cho gà một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

Trả lời