Biện Pháp Chữa Bệnh Nhiễm Trùng Máu – Xuất Huyết Ở Gà

Bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Echerichia coli (E. coli) rất sẵn trong các nguồn nước, thức ăn. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sống ở đường tiêu hoá và khi sức khoẻ giảm sút sức đề kháng yếu sẽ gây bệnh. Bệnh phát ra nhanh, mạnh, tỷ lệ ốm chết cao. E. coli gây bệnh chủ yếu ở đường tiêu hoá và khi phát triển có số lượng lớn vi khuẩn thì nhiễm vào máu gây nhiễm trùng huyết.

Biện Pháp Chữa Bệnh Nhiễm Trùng Máu – Xuất Huyết Ở Gà
Biện Pháp Chữa Bệnh Nhiễm Trùng Máu – Xuất Huyết Ở Gà

Lựa tuổi mà gà dễ bị bệnh nhiễm trùng huyết

Gà trong giai đoạn nào dễ bị nhiễm trùng máu là câu hỏi đặt ra của nhiều người.

Câu trả lời là: Gà ở mọi lứa tuổi, gà càng bị sớm bệnh càng trầm trọng gây ảnh hướng lớn tới sức tăng trọng.

Thuốc chữa trị gà bị nhiễm bệnh nhiễm trùng huyết

Bệnh này ở gà thường ghép với CRD nên biện pháp điều trị hiệu quả là sử dụng một trong các phác đồ sau để tiêm.

  • Dùng Paractamol + Vitamin C + Glucose + Vitamin K sau 2h ta tiêm
  • Đối với gà con: Dùng thuốc có thành phần Lincomycin + Spectinomycin hoặc Gentamycin + Tylosin tiêm dưới da cổ liều gấp 2 lần nhà sản xuất trong 2-3 ngày.
Thuốc chữa bệnh nhiễm trùng máu ở gà
Thuốc chữa bệnh nhiễm trùng máu ở gà
  • Đối với gà lớn, gà đẻ ta nên kết hợp thuốc như sau: Dùng thuốc có thành phần Lincomycin + Spectinomycin kết hợp với thuốc có thành phần Flofenicol + Doxycinlin hoặc Gentamycin + Tylosin
  • Dùng TKS- Men tiêu hóa sống cao tỏi 3g/lít nước uống 5 ngày liên tục.

Tóm tắt phòng bệnh và chữa bệnh nhiễm trùng huyết – xuất huyết

  1. Triệu chứng: Gà con thường bị bệnh nặng, ủ rũ, bỏ ăn, sốt cao, ỉa chảy, phân trắng (dễ nhầm với bệnh bạch lỵ), ở gà lớn có triệu chứng nhưng không rõ rệt. Gà ốm, chết rải rác do kiệt sức, khi chết rất gầy.
  2. Bệnh tích: Chủ yếu là viêm và xuất huyết gần như toàn thân: dưới da, cơ, màng bụng, màng tim, gan, lách, các túi khí đục, có lúc chứa những sợi huyết (fibrin), hoặc chất bã màu vàng.
  3. Phòng bệnh: Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh thú y. Phải tạo nguồn nước sạch có tỷ lệ coli trong nước dưới mức quy định cho gà uống. Khi có nghi ngờ nước kém tinh khiết phải pha thêm các dung dịch sát trùng, thuốc tím, kháng sinh,… Nuôi gà thả thì sân vườn không để có các rãnh, hố nước đọng gà uống bẩn, mà phải có nước sạch cho gà uống.
  4. Điều trị: Các loại kháng sinh: Oxytetracyclin 10%: 4ml/l lít nước, Tetracyclin: 400g/100kg thức ăn. Bổ sung vitamin tổng hợp A, B, C, D.

Trả lời