Tìm hiểu tất tần tật về bệnh Newcastle: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị, phòng bệnh

Bệnh Newcastle ở gà hay còn được gọi với tên khác là dịch tả gà, bệnh gà rù và đây là một trong những căn bệnh thường gặp nhất khi chăn nuôi gà. Căn bệnh này có mức độ nguy hiểm khá cao, ảnh hưởng lớn đến kinh tế của bà con nên hãy tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này để có thể phòng ngừa, điều trị bệnh hiệu quả.

Giải đáp thắc mắc nguyên nhân dẫn đến bệnh Newcastle ở gà

Bệnh xuất hiện do một loại virus thuộc nhóm Paramyxo gây ra và bệnh có thể xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi, tất cả các giống gia cầm, không chỉ gà mà còn ở vịt, bồ câu, ngan, ngỗng,… Trong một đàn gà, tỷ lệ lây lan của bệnh Newcastle cao, có thể lây lan đến 100% con trong đàn và dẫn đến hiện tượng chết hàng loạt.

Một trong những lý do khiến căn bệnh này trở nên nguy hiểm đó là vì virus mang mầm bệnh có thể xuất hiện ở mọi nơi xung quanh môi trường sống của gà và có thể lây lan trực tiếp qua nhiều con đường tiếp xúc. Cụ thể, bệnh có thể lây lan qua người, chuột, không khí, thức ăn, nước uống,…

Xem Thêm  Bật mí cách nuôi gà cỏ hợp lý thu về thu nhập khủng
Bệnh Newcastle là một bệnh lây nhiễm nguy hiểm ở gà
Bệnh Newcastle là một bệnh lây nhiễm nguy hiểm ở gà

Tìm hiểu những triệu chứng khi gà mắc bệnh Newcastle

Thời gian ủ bệnh khi gà bị Newcastle là khoảng 5 – 12 ngày và bệnh thường sẽ được chia thành 3 thể với các triệu chứng khác nhau. Theo dõi ngay nội dung dưới đây của đá gà trực tiếp để tìm hiểu chi tiết nhất!

Những dấu hiệu khi gà bị Newcastle ở thể quá cấp tính

Khi bệnh ở thể quá cấp tính có nghĩa là bệnh đã rất nguy hiểm và lúc này, gà sẽ chỉ còn một dấu hiệu bệnh duy nhất là ủ rũ, có thể chết sau vài giờ.

Dấu hiệu bệnh Newcastle khi gà ở thể cấp tính

Khi gà bị bệnh ở thể cấp tính, bà con sẽ thấy gà có những dấu hiệu dễ nhận biết như sau:

 • Gà bị sốt cao (thường từ 42 – 43 độ C) và thường xuyên ủ rũ, mệt mỏi, không còn di chuyển linh hoạt như trước.
 • Gà giảm ăn rõ rệt nhưng lại có nhu cầu uống nước nhiều
 • Việc hô hấp của gà cũng trở nên khó khăn hơn, gà khó thở, ho nhiều, hắt hơi và sổ mũi liên tục. Nếu kiểm tra kỹ phần mũi của gà, bà con sẽ thấy ở mũi chảy ra nhiều chất nhầy.
 • Khi bị bệnh Newcastle, gà sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đó cũng là lý do khiến phần diều của chúng luôn phình to.
 • Khoảng 1 – 2 ngày sau khi mắc bệnh, gà sẽ bắt đầu có hiện tượng bị tiêu chảy, trong phân có lẫn với màu trắng xanh, trắng xám hoặc nâu sẫm.
 • Nếu gà đẻ mắc căn bệnh này thì bà con sẽ thấy năng suất đẻ giảm, thậm chí gà sẽ ngừng đẻ hoàn toàn sau khi mắc bệnh từ 7 – 21 ngày mà không được điều trị.
Xem Thêm  Điểm danh top 4 trại gà Cao Lãnh uy tín, chuẩn giống, giá rẻ
Tìm hiểu những dấu hiệu khi gà bị bệnh Newcastle ở thể cấp tính
Tìm hiểu những dấu hiệu khi gà bị bệnh Newcastle ở thể cấp tính

Dấu hiệu bệnh Newcastle ở thể mãn tính

Khi bệnh đã phát triển sang thể mãn tính có nghĩa là bệnh đã trở nên nguy hiểm và lúc này, gà sẽ có những dấu hiệu như sau:

 • Gà bị thần kinh, phần đầu luôn ngoẹo, không thể thẳng đầu.
 • Cổ của gà bị còng thường quay vòng tròn.
 • Việc ăn uống của gà cũng trở nên khó khăn hơn do gà luôn mổ trượt thức ăn.

Hướng dẫn chi tiết cách phòng và điều trị bệnh Newcastle ở gà hiệu quả

Hiện nay bệnh Newcastle ở gà vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên bà con chỉ có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan, bùng phát của bệnh dịch. Cụ thể, theo dõi những nội dung dưới đây để được hướng dẫn và giải đáp chi tiết nhất!

Phòng bệnh Newcastle ở gà như thế nào?

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để bà con có thể giúp đàn gà của gia đình phòng bệnh Newcastle là thực hiện tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Thú Y.

 • Lúc gà mới nở được khoảng 3 ngày tuổi, bà con cần tiêm vắc xin Newcastle hệ 2 dùng nhỏ mắt mũi cho gà để phòng bệnh.
 • Khi gà đã được 21 ngày tuổi thì bà con tiếp tục sử dụng vắc xin Newcastle hệ 2 nhỏ mắt tiếp cho gà.
 • Khi gà đã được khoảng 2 tháng tuổi, bà con tiếp tục cho gà sử dụng vắc xin để phòng bệnh lần 3, lần này hãy sử dụng vaccine Newcastle hệ 1, tiêm dưới da cho gà.
Xem Thêm  Cách Vần Gà To Hiệu Quả - 3 Bước Tăng Sức Mạnh Thắng Lớn

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có nhiều loại vắc xin khác mà bà con có thể cân nhắc để lựa chọn cho đàn gà của mình như vacxin Lasota hoặc các loại vacxin nhập ngoại như Restos, sotatec (của Pháp), Imopest (của Mỹ),…

Ngoài việc tiêm vắc xin để hỗ trợ gà có đề kháng tốt, bà con cũng đừng quên tiến hành việc vệ sinh chuồng trại định kỳ để ngăn chặn các mầm bệnh có thể gây bệnh.

Vệ sinh khu vực chuồng trại định kỳ, vệ sinh dụng cụ ăn uống cũng là cách phòng bệnh Newcastle ở gà hiệu quả
Vệ sinh khu vực chuồng trại định kỳ, vệ sinh dụng cụ ăn uống cũng là cách phòng bệnh Newcastle ở gà hiệu quả

Hướng dẫn cách điều trị khi gà bị bệnh Newcastle

Như đã nói ở trên, hiện nay căn bệnh Newcastle ở gà vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên khi phát hiện gà bị bệnh, bà con chỉ có thể sử dụng kháng thể Gumboro để giúp gà tăng sức đề kháng.

Liều lượng sử dụng kháng thể Gumboro là 1ml – 2ml cho gà dưới 500g – 1000g và sử dụng liên tục trong khoảng 5 ngày. Ngoài ra bà con còn phải kết hợp bổ sung các chất điện giải, Vitamin B,C,…

Trên đây là tất cả thông tin chia sẻ của đá gà trực tiếp liên quan đến bệnh Newcastle ở gà. Hi vọng qua những chia sẻ trên, bà con có thể hiểu chi tiết nhất về bệnh để có biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *