Khám phá cách nuôi gà độc đáo: Sáng lùa lên đồi, tối lùa về chuồng

Cứ đều đặn mỗi ngày, 8 giờ sáng lùa gà lên đồi để vận động, kiếm ăn, chiều 4 giờ lại lùa gà về chuồng. Đó chính là cách nuôi gà độc đáo của anh Nông Văn Thung (Hà Giang). Mô hình này đã mang về cho anh thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm. Vậy cụ thể cách nuôi gà này như thế nào, cùng Daga360 khám phá ngay sau đây nhé!

Bắt đầu mô hình nuôi gà độc đáo từ năm 2018, anh Nông Văn Thung ở thôn Trung, xã Vĩ Thượng (huyện Quang Bình, Hà Giang) đã nghiên cứu, tìm hiểu về cách nuôi gà theo quy trình đệm lót sinh học. Theo đó, toàn bộ phần nền chuồng đều được anh dùng đệm lót sinh học, phun khử trùng định kỳ.

Bên cạnh đó, để gà có thể thoải mái đi lại, tìm kiếm thêm các thức ăn từ tự nhiên như cỏ cây, giun, sâu bọ… vào những ngày nắng ráo, 8 giờ sáng anh thả gà lên đồi để chúng vận động, kiếm ăn. Sau đó 4 giờ chiều lại lùa chúng vào chuồng. Mỗi chuồng có lối đi riêng để gà di chuyển lên đồi, rất dễ dàng.

Anh Thung chia sẻ: Để có thể nuôi gà thành công, quan trọng nhất là khâu chọn giống. Kế đến là vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng định kỳ cho gà chọi. Thêm nữa, dùng đệm lót sinh học là cách để chuồng trại sạch sẽ, không có mùi hôi và đảm bảo môi trường sống xung quanh, giúp gà phát triển tốt, hạn chế dịch bệnh. Khi gà còn nhỏ, nên cho chúng ăn thêm cám công nghiệp để kích thích gà mau lớn, đủ dưỡng chất phát triển.

Khi gà đạt trọng lượng khoảng 300gram trở lên, cho chúng ăn các loại thức ăn thông thường như: Ngô, thóc, rau cỏ, giun quế, ốc bươu vàng… để gà mau lớn và có chất lượng thịt thơm ngon.

Hiện nhà anh đang có 4 dãy chuồng, mỗi dãy có khoảng 250 con. Trung bình một năm gia đình anh xuất bán từ 5,5 – 6 tấn gà thịt. Giá xuất bán bình quân từ 80.000 – 90.000 đồng/kg. Sau khi trừ các chi phí còn lãi khoảng 250 triệu đồng.

Trả lời