Độc lạ giống gà bé tí hon mà có giá bán cả trăm triệu đồng

Những chú gà tre Bắc có dáng hình nhỏ xíu, chỉ nặng chừng nửa cân nhưng lại được giới sành chơi sinh vật cảnh ở Hà Nội ưa chuộng và sẵn sàng đầu tư cả trăm triệu đồng để được sở hữu chúng. Hãy cùng Daga360 tìm hiểu kỹ hơn về giống gà đặc biệt này ngay sau đây.

Giống gà “tí hon” độc lạ

Gà tre Bắc còn gọi là gà tre Bắc tít, có nguồn gốc là gà tre đặc thù miền Bắc. Loại gà này có kích thước tương đối nhỏ, trung bình vào khoảng 300 gram. Gà mái trưởng thành nặng chừng 500gram còn gà trống trưởng thành nặng chừng dưới 700gram. Chúng rất tinh anh và cực kỳ nhanh nhẹn.

gà tre bắc tít

Giới sành gà cảnh tại Hà Nội hiện nay khá chuộng giống gà này vì chúng dễ chơi, dễ chăm nuôi và phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc.

Tùy vào màu lông, ngoại hình mà giá bán của giống gà này cũng có sự khác nhau. Từ khoảng vài triệu, vài chục triệu. Cá biệt có một số con gà tre Bắc màu sắc quý hiếm độ nhanh nhẹn cao được trả giá cả trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Đăng Tùng (ở Hưng Yên) cho biết, chăm sóc gà tre Bắc khá dễ, không quá cầu kỳ, chỉ cần cho chúng ăn uống đầy đủ, dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ là được.

Chuồng nuôi cũng không quá cầu kỳ, bổ sung cát sạch cho gà tắm, làm sạch lông và cát nền nên thay thường xuyên để gà luôn được sạch sẽ. Thi thoảng thả chúng ra ngoài cho chạy nhảy nô đùa.

Thú chơi gà cảnh “quý tộc”, chăm bẵm kỳ công

Anh Tạ Quang Quyết (sống ở Hà Nội) anh đã có nhiều năm gắn bó với thú chơi gà tre Bắc tít. Anh cho hay, giống gà này rất hợp thời tiết miền Bắc. Nhưng sau một thời gian thì số lượng ngày càng hiếm. Cũng một phần do các loại gà cảnh khác du nhập vào khiến người chơi quên mất gà Bắc tít. Ngoài ra dịch bệnh, cúm gia cầm cũng khiến chủng gà này ngày một mai một đi.

Khoảng chừng 5 năm trở lại đây, thú vui chơi gà tre Bắc tít mới dần được khôi phục. Anh Quyết hiện có 35 – 40 con gà tre Bắc tít. Có những thời điểm anh nuôi tới 200 con.

Anh Quyết cho hay, một con gà tre Bắc tít đẹp, đạt chuẩn phải có thần thái thực sự, dáng nhỏ nhắn nhưng tinh anh và không ngại chiến đấu khi có đối thủ đến gần.

Đặc biệt, mào của nó phải dựng tam sơn, mắt đỏ tròn, khuôn mặt hơi tròn và nhô lên. Lông của chúng phải phân mảng rõ ràng, không nhem, có độ óng mượt.

Thân gà thì phải tròn béo, tỉ lệ cân đối với đầu mặt cổ, chân, đuôi. Thậm chí, đuôi phải có dáng đuôi phụng vỹ. Ngoài ra, gà cũng phải có tuổi tác rõ ràng, qua nhiều đời mới đánh giá cụ thể được.

Trả lời