Khởi nghiệp thành công với mô hình gà 9 cựa độc đáo

Những tưởng gà chín cựa chỉ có trong truyền thuyết, ở ngoài đời thực, có một chàng trai đã từ bỏ nghề giáo và khởi nghiệp làm giàu thành công với giống gà đặc biệt này, đó chính là anh Nguyễn Văn Đức (36 tuổi, Phú Thọ). Ngay sau đây, hãy cùng Daga360 tìm hiểu rõ hơn về mô hình này nhé!

Từ bỏ ngành giáo khởi nghiệp với gà chín cựa

Sau gần 10 năm gắn bó với nghề giáo, anh Đức đã quyết tâm trở về khởi nghiệp nuôi gà và đã sở hữu trang trại hơn 1.500 con gà nhiều cựa cùng 5 trang trại vệ tinh. Trừ các chi phí đi, mỗi năm anh thu về vài trăm triệu tiền lãi và chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là đúng đắn.

Anh Đức chia sẻ, ban đầu anh cũng bị người nhà phản đối quyết liệt vì muốn con theo nghề giáo, không phải cặm cụi với việc chăn nuôi nhà nông này. Hơn nữa, gà 9 cựa là loài gà rất hiếm, khó có thể làm nên cơm cháo gì.

nuôi gà 9 cựa

Quyết tâm theo đuổi đam mê

Nhưng với đam mê mãnh liệt với giống gà 9 cựa, anh Đức vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Không thể để gà 9 cựa bị tuyệt chủng. Anh đã cùng với bạn vào rừng kiếm giống, sưu tầm gà bản địa để gây giống. Nhưng tìm được gà giống rồi anh lại vấp phải khó khăn khác nữa là giống gà này chỉ đạt 30% tỷ lệ trứng nở thành công theo phương pháp gây giống tự nhiên mà thôi.

Cái ló khó cái khôn, anh đã áp dụng phương pháp úm giống bằng máy tỷ lệ tăng lên 60 – 65%; mỗi đàn 1000 con con chỉ có khoảng 4 – 5 con 9 cựa.

2 năm đầu khởi nghiệp anh gần như không có lãi. Những người bạn đồng hành cũng chán nản mà rút khỏi dự án. Một mình anh Đức đơn độc trên hành trình khởi nghiệp với gà 9 cựa.

gà 9 cựa

Nhận thấy gà 9 cựa có tập tính hoang dã của gà rừng. Chúng kiếm ăn bằng cách đào bới tìm kiếm các loại trùng, dế, kiến, mối từ đất và bay lên ngủ trên các cành cây. Vậy nên anh đã thiết kế chuồng trại, ủ thức ăn lên men bằng ngô, bã rượu, cám gạo… và cho chúng ăn theo cách tự nhiên nhất. Sau 7 – 8 năm kiên trì theo đuổi đam mê, anh Đức hiện đang sở hữu đàn gà nhiều cựa gần 1.500 con.

Có gà bán nhưng sức tiêu thụ chưa lớn. Người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi về loài gà lạ và hiếm này. Thời điểm đó Vlog nở rộ ở Việt Nam, anh Đức đã nảy ra ý tưởng làm Vlog để quảng bá giống gà này của mình, quy trình nuôi và những món ăn ngon với gà 9 cựa. Dần dần, những câu chuyện của anh đã được nhiều người biết đến. Nhiều người đã liên lạc tìm mua gà của anh qua các kênh online, việc kinh doanh của anh cũng từ đó mà phất lên trông thấy.

Hiện mô hình kinh doanh này của anh đang được nhiều bà con nông dân địa phương học hỏi, áp dụng. Anh hướng dẫn họ cách chăm nuôi và làm giàu từ giống gà này và rất nhiều người đã thoát nghèo nhờ nuôi gà 9 cựa.

Trả lời