Chàng bí thư chi đoàn ấp kiếm tiền tỷ nhờ mô hình nuôi gà sinh học

Xã Bình Sơn, huyện Long Thành từ lâu đã được biết đến là thủ phủ gà ta của tỉnh Đồng Nai. Những năm trước, khi mà giá gà ta giảm sâu, một số hộ dân ở đây đã chuyển đổi mô hình nuôi gà truyền thống sang mô hình nuôi gà bằng chế phẩm sinh học. Tiên phong đi đầu áp dụng mô hình này chính là anh Lê Phi Long, Bí thư chi đoàn ấp 9, xã Bình Sơn, huyện Long Thành. Hãy cùng Daga360vn tìm hiểu mô hình này ngay sau đây.

thu tiền tỷ từ nuôi gà sinh học

Sau 5 năm khởi nghiệp, trang trại gà nuôi theo mô hình chăn nuôi sinh học của anh Long hiện có hơn 4000 con. Anh chia sẻ, hai năm đầu do thiếu kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ cũng bấp bênh, phụ thuộc chủ yếu vào thương lái khiến anh nếm mùi thất bại. Nhưng bằng ý chí của mình, anh vẫn không ngừng học hỏi kỹ thuật của những người chăn nuôi thành công khác. Cùng với đó là mạnh dạn vay vốn ngân hàng từ quỹ của thanh niên tỉnh để đầu tư, mở rộng quy mô trang trại.

Năm 2020, anh tham gia cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo do tỉnh đoàn tổ chức, vinh dự được giải 3. Đây chính là động lực thôi thúc anh hoàn thiện khâu sản xuất an toàn sinh học, nhân rộng mô hình chăn nuôi, thành lập Hợp tác xã chăn nuôi sinh học. Cho tới nay, HTX đã có 7 thành viên và mỗi năm cung ứng ra thị trương 160 tấn gà sạch thương phẩm.

So với cách nuôi gà truyền thống thì nuôi gà sinh học đòi hỏi tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt hơn. Từ cách chọn giống, chăm nuôi, tiêm phòng qua từng giai đoạn đều phải được đảm bảo.

Để đảm bảo gà khỏe mạnh, thịt không bị tồn dư kháng sinh anh Long đã sử dụng những chế phẩm sinh học như acid hữu cơ, gừng, tỏi để bảo vệ gan, đường ruột của gà. Dùng trấu để lót chuồng, hút ẩm, giảm mùi và hạn chế bệnh tật.

Khấu trừ các chi phí chăn nuôi, mỗi năm mô hình kinh doanh này giúp anh Long thu về 1,3 tỷ đồng. Tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Mô hình chăn nuôi của anh Long là mô hình mẫu để các đoàn viên thanh niên khác trong ấp, xã học hỏi.

Trả lời