Phất lên từ mô hình nuôi trang trại gà trắng Ai Cập

Nuôi gà trắng Ai Cập của anh Đạt tại Thanh Hóa đã và đang là mô hình chăn nuôi thành công được nhiều người học hỏi. Hãy cùng Daga360 tìm hiểu kỹ hơn về mô hình nuôi gà của anh ngay sau đây.

Nhận thấy cánh đồng Ra Giếng, thôn Cộng Lực, xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa nằm cách xa khu dân cư, là khu đồng cao, khó lấy nước, trồng lúa không đạt hiệu quả cao, nhiều năm qua đã bị bỏ hoang. Năm 2020, anh Đạt đã nhận thầu gần 1ha đất ở khu vực này để làm trang trại tổng hợp, vay mượn 450 triệu đồng để đầu tư trồng cây ăn quả.

Nhận thấy khu vực này chưa có mô hình nuôi gà đẻ trứng nào, điều kiện lại thuận lợi nên anh Đạt đã tự tìm tòi, học hỏi và xây dựng trại nuôi gà đẻ trứng.

Bên cạnh những kiến thức học được qua sách vở, anh cũng đi học hỏi kinh nghiệm thực tế của các hộ chăn nuôi, tham gia vào các hội, nhóm chăn nuôi gà trên mạng xã hội để trao đổi kinh nghiệm.

Trang trại được anh thiết kế đảm bảo hệ thống chiếu sáng, cung cấp nước uống tự động, quạt thông gió hút mùi, đảm bảo ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè.

Anh nhập về 1.000 con gà Ai Cập trắng hậu bị về nuôi. Sau hơn 1 tháng áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật chăm nuôi, gà đã đẻ những quả trứng đầu tiên có màu sắc và chất lượng giống như trứng gà ta.

Ngoài ra anh cũng thường xuyên bổ sung thêm vitamin, khoáng chất vào khẩu phần ăn của chúng. Theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp, tránh thức ăn dư thừa, lãng phí.

Gà Ai Cập là một giống gà siêu trứng, thích hợp với khí hậu, môi trường của Việt Nam. Trung bình một năm gà mái Ai Cập có thể đẻ được khoảng 250 trứng/ năm. Theo tính toán của anh Đạt, 1000 gà đẻ sẽ thu về khoảng 850 trứng mỗi ngày. Giá bán trung bình 2.300 – 2.500 đồng/quả, trừ các chi phí mỗi tháng thu lãi khoảng 18 triệu đồng.

Để chăn nuôi gà đạt hiệu quả tốt nhất, anh Đạt đã áp dụng biện pháp nuôi gà an toàn sinh học. Trong quá trình nuôi anh thường xuyên rắc men vi sinh lên phân gà để khử mùi hôi. Sau từ 2 – 3 tháng sẽ tiến hành dọn sạch phân một lần.

Thời gian tới, anh Đạt dự kiến tiếp tục xây dựng thêm một trại để nhân rộng mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng tại địa phương.

Trả lời