Học hỏi cách làm giàu từ nuôi chim trĩ

Mô hình nuôi chim trĩ đã giúp anh Trần Nhật Mỹ ở thôn Bảng Đông, Cam Nghĩa, Cam Lộ, Quảng Trị giàu lên, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Cùng Daga360 khám phá mô hình chăn nuôi độc đáo này của anh Mỹ nhé!

Làm giàu từ nuôi chim trĩ

Mô hình nuôi chim trĩ mới lạ

Theo chia sẻ của anh Mỹ, chim trĩ là giống chim rất dễ nuôi, thịt chim này cũng rất giàu dinh dưỡng, hiệu quả kinh tế cao mà không tốn quá nhiều công chăm sóc. Vì thế, anh đã ấp ủ và quyết tâm thực hiện mô hình nuôi chim này.

Ban đầu anh đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Anh tìm tới một hộ nuôi chim trĩ có tiếng ở Hải Dương. Nhập 10 cặp chim bố mẹ và 100 con giống về để bắt đầu nuôi.

Tìm hiểu về cách nuôi chim trĩ: chuồng trại, thức ăn, chăm sóc

Chuồng nuôi chim trĩ của anh Mỹ hiện có diện tích khoảng 100m2. Chuồng được rào chắn bằng lưới thép, phía trên lợp mái tôn để tránh chim bay ra ngoài. Ở bên dưới anh lót đệm lót sinh học để đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, hạn chế dịch bệnh.

Ở trong chuồng có các ô vuông chắc chắn được bố trí với diện tích khoảng 4 đến 16 m2. Mỗi ô chuồng nhỏ như vậy anh sẽ thả nuôi khoảng 10 đến 50 con.

Nuôi chim trĩ cũng tương tự nuôi gà hay các loài chim khác. Cần tiêm phòng đầy đủ, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Kết hợp thức ăn công nghiệp với rau cỏ, thân cây chuối để chim có bộ lông đẹp nhất.

Sau 3 năm chăn nuôi, đến nay trang trại của anh đã có hơn 800 con. Trong đó có 200 chim trĩ bố mẹ và 600 chim trĩ thương phẩm.

Theo chia sẻ của anh Mỹ, khi chim con được khoảng 3 tháng tuổi, anh sẽ tách mái để lấy trứng. Cho chim con ăn ngô, thóc, cám, bèo, rau xanh… Khi chim vào thời kỳ sinh sản thì không cho ăn bèo nữa. Giống chim này đẻ trứng theo mùa. Kéo dài khoảng 6 tháng, từ giai đoạn tháng 10 đến tháng 6 năm sau. Mùa chim đẻ đạt nhất chính là từ tháng 1 – tháng 5 với tỷ lệ ấp nở đạt trên 80%.

Mô hình nuôi chim trĩ

Thu nhập ổn định từ nuôi chim trĩ

Mỗi năm anh Mỹ xuất bán được 1.500 con chim giống loại 1 ngày tuổi với giá là 27 nghìn đồng/con. Chim 1 tháng tuổi được bán với giá là 100 nghìn đồng/con. Chim thương phẩm sẽ từ 230 nghìn đến 240 nghìn đồng/kg. Tính ra trừ chi phí các thứ, anh thu lãi được trên 120 triệu đồng.

Có thể thấy rằng, mô hình nuôi chim trĩ của anh Mỹ thực sự là mô hình chăn nuôi, kinh doanh hiệu quả giúp bà con nông dân có thể cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống rất đáng học hỏi.

Trả lời