Bỏ lương nghìn USD về quê nuôi gà lạ đắt ngang SH

Năm 2010, anh Nguyễn Quang Nam ở Mê Linh, Hà Nội đã bỏ việc lương cả nghìn đô để về nhà khởi nghiệp nuôi giống gà đắt đỏ, ai ai cũng cho là gàn dở. Thế nhưng, anh Nam đã chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là đúng đắn. Cùng Daga360 tham khảo mô hình nuôi gà độc đáo này của anh Nam ngay sau đây.

nuôi gà cảnh Tân Châu

Từ nhỏ đã yêu thích và có niềm say mê với gà cảnh. Anh Nam không ngừng học hỏi kinh nghiệm của các thành viên trong CLB gà cảnh. Trước khi quyết định nghỉ việc ở công ty, anh đã có 1 năm kinh nghiệm nuôi gà cảnh.

Ngay khi chia sẻ ý tưởng nghỉ việc ở nhà nuôi gà cảnh, anh đã gặp phải sự phản đối kịch liệt của mọi người trong gia đình. Ai cũng bảo anh “dở hơi”, việc nhẹ, lương cao, ngồi điều hòa mát lạnh không muốn lại đi chăn gà dãi nắng dầm mưa, chẳng biết may rủi thế nào.

Nhưng rồi, anh vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Qua tìm hiểu, nghiên cứu, anh nhận thấy gà Tân Châu – giống gà có bộ lông sặc sỡ, đuôi dài thướt tha đang được giới chơi sinh vật cảnh rất yêu chuộng. Cách chăm nuôi cũng không quá khó. Vì thế anh đã tự mình xoay vốn và đầu tư 80 triệu đồng để mua gà giống và 20 triệu đồng để xây chuồng trại cho gà. Tiền mua thức ăn cho gà thiếu thì anh lại hỏi vay bạn bè.

Anh lặn lội vào tận Cần Thơ, Long Xuyên, An Giang, nơi được coi là “thủ phủ” của gà Tân Châu để chọn mua những con gà giống đẹp nhất. Mỗi ngày anh cho gà ăn, chăm bẵm gà còn hơn cả chăm con của chính mình.

Hai năm đầu nuôi gà tre Tân Châu anh Nam gặp không ít khó khăn, nhất là trở ngại về thời tiết. Giống gà này sức đề kháng rất kém, 40% số gà của anh bị chết do sự thất thường của thời tiết miền Bắc.

Nhìn gà chết, anh bần thần tiếc nuối. Mọi người bảo anh coi như đây là bài học kinh nghiệm, bỏ ý định nuôi gà đi. Thế nhưng anh vẫn quyết theo đuổi đam mê của mình.

Anh tiếp tục đọc các tài liệu, học hỏi cách nuôi gà cảnh của mọi người trên các hội nhóm. Tìm ra được nguyên nhân gà chết là do thời tiết. Anh đã tìm cách khắc phục bằng việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, che chắn thật kín vào mùa đông. Mỗi ngày đưa gà ra ngoài một chút để chúng thích nghi với khí hậu miền Bắc. Dần dần gà cũng khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn.

Theo anh, muốn gà Tân Châu khỏe mạnh, phát triển tốt cần tiêm phòng đầy đủ cho gà. Muốn gà có bộ lông đẹp thì phải bổ sung thường xuyên các vitamin trong rau xanh như cà chua, giá đỗ, rau muống… Hôm nào trở ấm thì cho gà tắm nắng, tắm cát từ 15 – 30 phút để có bộ lông óng mượt.

gà cảnh Tân Châu

Với thế mạnh là một kỹ sư công nghệ thông tin. Anh Nam đã xây dựng các kênh Marketing cho sản phẩm gà cảnh của mình như website, facebook để khách hàng khắp nơi có thể biết tới gà tre Tân Châu.

gà cảnh Tân CHâu

Bên cạnh đó, anh cũng thành lập các hội nhóm quy tụ các anh em chơi gà Tân Châu và tổ chức cuộc thi gà cảnh ở các tỉnh để quảng bá hình ảnh gà cảnh này đến với nhiều người hơn. Và vì thế ngày càng có nhiều người biết và liên hệ đặt mua gà của anh. Có những con gà được khách trả giá lên tới hơn 50 triệu đồng.

Đến nay, anh Nam đã có riêng cho mình một vương quốc gà rộng lớn ở Vĩnh Phúc và Mê Linh. Toàn bộ hệ thống chăn nuôi đều được tự động hóa. Chuồng trại được xử lý bằng men vi sinh sạch sẽ, đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

chủ trang trại nuôi gà cảnh Tân Châu

Mỗi tháng, trang trại của anh Nam xuất bán hàng trăm con gà. Giá bán của gà con ở vào khoảng 200 – 500 nghìn đồng, gà trưởng thành dao động từ 1-5 triệu đồng/con, có những con đẹp giá lên tới vài chục triệu. Ngoài ra, thị trường trong nước, anh cũng đang hướng tới xuất khẩu gà ra nước ngoài mở rộng quy mô, nâng cao thương hiệu.

Trung bình mỗi tháng, trừ các loại chi phí, anh Nam thu lời từ 80 – 100 triệu đồng.

Trả lời