Mô hình nuôi gà sao an toàn sinh học giúp nông dân thu lãi lớn

Mô hình nuôi gà sao đã và đang giúp người nông dân tại Hậu Giang thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Điển hình phải kể đến mô hình chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Văn Dững ấp 4 xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy. Cùng Daga360 tìm hiểu về mô hình chăn nuôi này ngay sau đây.

nuôi gà sao tại Hậu Giang

Cuối năm 2020, anh Dững bắt tay vào xây chuồng trại chăn nuôi gà sao với diện tích hơn 200m2. Sau khi tìm hiểu tập tính, cách chăn nuôi giống gà này, anh đã lên Cần Thơ mua 200 con về nuôi thử. Lứa đầu tiên thành công, anh đã tiếp tục nuôi thử nghiệm lứa tiếp theo vào đầu năm 2021 và cũng thu được kết quả khả quan.

Năm 2021, anh quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi lên 700 con theo hướng khép kín, an toàn sinh học. Anh Dững chia sẻ: “Gà sao thích nghi tốt với điều kiện khí hậu địa phương, kháng bệnh tốt, khả năng sống cao, thịt và trứng ngon nên tôi đã quyết định nhân rộng mô hình chăn nuôi này. Sức tiêu thụ của thị trường về giống gà này cũng tương đối tốt.”

Gà sao nuôi dễ, nhanh lớn, đề kháng tốt. Thức ăn của chúng đa phần là rau xanh, lúa, thóc và một phần thức ăn hỗn hợp bên ngoài. Mức tiêu thụ thức ăn của chúng chỉ ở khoảng 2,2 – 2,3kg thức ăn/ kg tăng trọng.

Gà sao rất thích bay, nhảy. Vậy nên khi thiết kế môi trường sống cho chúng cần phải kép kín, có dàn để chúng bay và đậu. Chính vì đặc tính này mà thịt gà sao săn chắc, thơm ngon.

Trứng của gà sao có vỏ rất cứng, chất lượng cũng thơm ngon hơn nhiều so với các loại gà khác. Hiện giá bán của gà sao ở vào khoảng 100.000 đồng/ con. Với quy mô nuôi 700 con, sau 2,5 tháng nuôi, trừ các khoản chi phí anh Dững thu được lãi hơn 40 triệu đồng/đợt nuôi.

ấp giống gà sao

Trong thời gian tới, anh Dững dự kiến mở rộng quy mô chăn nuôi lên 1000 con/ lứa để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu gà thịt và trứng cho thị trường. Anh cũng đang xây dựng lò ấp giống gà sao để chủ động hơn về nguồn cung giống cũng như có thể cung cấp giống cho người dân trong vùng có nhu cầu nuôi. Đây thực sự là mô hình nuôi gà sao hiệu quả kinh tế cao, đáng để bà con học hỏi.

Trả lời