Nấu gà với thuốc ho – Thử thách đáng sợ không nên thử

Mới đây, trào lưu nấu gà với thuốc ho đã rộ trở lại trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng của Mỹ cảnh báo không thực hiện theo trào lưu này vì nó rất nguy hại. Cùng Daga360 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết: “Những thử thách này thường nhắm vào giới trẻ, có thể gây hại cho mọi người, thậm chí gây ra cái chết”.

FDA viết: “Xu hướng truyền thông xã hội dựa vào áp lực của bạn bè là các video về những người lạm dụng thuốc không kê đơn và khuyến khích người xem làm như vậy”.

Theo Independent, cũng đưa ra cảnh báo nhấn mạnh về thử thách video trên mạng xã hội khi một số người nấu gà trong NyQuil, loại thuốc ho không cần kê đơn có chứa acetaminophen, dextromethorphan và doxylamine.

FDA cho biết,  “Đun sôi có thể làm thuốc cô đặc hơn nhiều và thay đổi đặc tính. Ngay cả khi bạn không ăn thịt gà, việc hít phải hơi thuốc trong khi nấu nướng có thể khiến hàm lượng thuốc cao xâm nhập vào cơ thể”.

Đây không phải là lần đầu tiên FDA cảnh báo về những thách thức trên mạng xã hội sử dụng thuốc không kê đơn. Trước đó vào năm 2020, Cơ quan này từng đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm khi dùng quá nhiều Benadryl. “Thử thách Benadryl” liên quan đến những người uống thuốc liều cao gây ra ảo giác và phải nhập viện.

Xu hướng nấu gà với Nyquil lần đầu tiên xuất hiện trên mạng xã hội vào năm 2017. Trong một chia sẻ vào thời điểm đó, một người dùng đăng bức ảnh món ăn đã chế biến với chú thích: “Nếu cô ấy làm cho bạn gà Nyquil… đừng để cô ấy đi”.

Đầu năm 2022, xu hướng này một lần nữa xuất hiện trở lại trên mạng xã hội. Một lần nữa, video vấp phải những phản ứng giận dữ, nhiều người khuyến cáo không nên nấu ăn kiểu đó.

Trả lời