Sưu tầm, nhân nuôi giống gà đen quý bản địa tại Bắc  Kạn

Với tình yêu với giống gà bản địa quý hiếm, anh Tú đã phải tới từng bản xa xôi ở huyện Chợ Đồn để tìm và chọn lọc những cá thể gà đen có đặc điểm, kiểu hình tốt nhất đem về chăm sóc và nhân giống. Cùng Daga360 tìm hiểu mô hình nuôi gà đen quý bản địa của anh Tú qua bài viết sau đây.

Gà đen là giống gà quý hiếm. Chúng có xương đen, thịt đen, nội tạng đen, da ngăm đen, chân đen 100%. Thịt săn chắc và thơm ngon bậc nhất trong số các giống gà hiện có. Chúng chủ yếu phân bố chủ ở các tỉnh Tây Bắc. Tại tỉnh Bắc Kạn, giống gà quý này được nuôi tại một số huyện như Ba Bể, Pác Nặm, Ngân Sơn và Chợ Đồn với số lượng không nhiều.

Không chỉ có giá trị thương phẩm cao, thịt gà đen còn rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Nó là bài thuốc bồi bổ phụ nữ mang thai, trẻ em bị còi xương, suy dinh dưỡng, người già yếu rất tốt.

Có sở thích chăn nuôi, muốn tận dụng nguồn thức ăn sẵn có cùng không gian vườn rộng, anh Triệu Quang Tú ở Tổ 3, Thị trấn Bằng Lũng (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) đã tích cực tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi gà trên internet, học hỏi từ các mô hình nuôi gà đen ở tỉnh khác. Nhận thấy mô hình nuôi gà đen có thể áp dụng ngay tại trang trại gần nhà và quyết định làm thử.

Anh đã phải đến từng bản làng xa xôi của người đồng bào Mông ở xã Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn) để tìm và chọn lọc những cá thể gà đen có đặc điểm, hình thể tốt nhất đem về chăm sóc và nhân giống. Sau 6 tháng nuôi, hiện anh đã có hệ thống 3 trại gà tại Thị trấn Bằng Lũng và xã Xuân Lạc.

Trại gà của anh có diện tích 200m2, xây 12 ô chuồng riêng biệt để ghép cặp gà sinh sản theo tỷ lệ 1 trống – 3 mái đến 1 trống – 10 mái. Trại này chuyên sản xuất con giống với thời gian úm gà con khoảng 45 ngày. Sau đó di chuyển số gà con sang 2 trại tại thôn Bản Hỏ, xã Xuân Lạc để nuôi gà thương phẩm. Ở đây anh thả gà ra môi trường tự nhiên thuộc khu sườn đồi với hình thức bán chăn thả, trại còn lại nuôi gà mái lấy trứng. Tổng diện tích cả hai trang trại gần 5.000m2, cách xa khu dân cư.

Hiện gà thương phẩm của anh bán ra thị trường với mức giá 180.000 đồng/kg thịt hơi, 200.000 đồng/kg thịt sẵn. Với nguồn cung ứng này, mới chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu sử dụng của khách hàng trên địa bàn huyện và khu vực lân cận.

Trả lời