Nông dân Bắc Giang cho gà ăn sâm, thịt thơm ngon, hiệu quả cao

Rất nhiều hộ dân ở Tân Yên (Bắc Giang) cho gà ăn, uống sâm giúp đàn gà phát triển khỏe, đem lại năng suất cao. Hãy cùng Daga360 tìm hiểu thêm về phương pháp nuôi gà thú vị này.

Không giống với cách nuôi gà truyền thống, vợ chồng ông Thìn chính là những người tiên phong cho đàn gia cầm ăn thức ăn được chế biến từ cây sâm. Giá trị những lứa gà của vợ chồng ông Thìn bán ra thị trường luôn đạt mức cao, không mấy khi chịu ảnh hưởng bởi biến động thị trường bởi thịt gà thơm ngon từ cây sâm.

Theo ông Thìn chia sẻ, năm 2021, sau khi mở doanh nghiệp trồng cây sâm nam trên diện tích 20ha, ông đã nghiên cứu, nuôi thử nghiệm cho đàn gà uống nước từ thân, lá, rễ cây sâm thay vì dùng kháng sinh.

Ngay từ lứa đầu tiên nuôi gà bằng sâm, tỷ lệ gà sống đạt hơn 90%, đàn gà sinh trưởng, phát triển rất tốt. Trọng lượng đạt khoảng 2.5kg/ con. Từ đây, mô hình nuôi gà cho ăn sâm đã được nhân rộng trên địa bàn huyện.

Sự thành công của một số hộ dân tại xã Liên Chung đã được nhiều người học hỏi. Mỗi lứa gà thảo dược xuất chuồng, nông dân Tân Yên có thể thu lãi 100 – 200 triệu đồng.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thìn, năm 2022 công ty của gia đình ông sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi lên 9 nghìn con ở 3 xã Hợp Đức, Phúc Hòa. Tất cả các hộ tham gia đều đạt tiêu chí quy mô trang trại. Khi nuôi gà thảo dược, ông Thìn phụ trách kỹ thuật và thức ăn cho gà.

Theo chia sẻ của lãnh đạo UBND huyện Tân Yên, mô hình nuôi gà thảo dược này mang tới hiệu quả kinh tế cao, giúp cảm thiện kinh tế của địa phương. Trong thời gian tới Tân Yên sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, từng bước hình thành vùng sản xuất rộng lớn gắn với chăn nuôi gà thảo dược, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Hiện tại huyện Tân Yên có tổng diện tích cây sâm nam khoảng 30ha, thu nhập hơn 10 tỷ đồng mỗi năm. Từ hiệu quả của cây sâm nam, huyện đã quy hoạch vùng trồng với diện tích khoảng 200ha ở các xã Liên Chung, Việt Lập và mở rộng sang các xã An Dương, Tân Trung, Lan Giới và Hợp Đức.

Trả lời