Nuôi dế làm thức ăn cho gà, kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Nuôi dế làm thức ăn cho gà, cho gia cầm được các hộ dân xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận triển khai thực hiện đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng Daga360 tìm hiểu kỹ hơn về mô hình này ngay sau đây.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tánh (thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết) chính là một trong những hộ dân thực hiện thành công mô hình nuôi gà rừng có quy mô lớn tại địa phương.

Giữa năm 2020, anh Tánh đã bắt tay nuôi thử nghiệm dế mèn. Thay vì nuôi dế bán thương phẩm, gia đình anh nuôi dế để phối trộn với những nguyên liệu khác như cám, bắp cùng một số loại rau… để đóng viên, cung cấp nguồn thức ăn cho chính đàn vật nuôi của mình.

Anh Tánh đã nhân giống dễ từ những ổ trứng được mua tại các trại tỉnh bạn, tới nay trang trại của anh duy trì nuôi 12 ô chuồng, với mỗi ô chuồng rộng 2 m2. Dế ăn chủ yếu là cỏ, rau các loại, toàn đồ dễ kiếm nên gần như anh không mất thêm khoản phí nào để nuôi dế.

Để thức ăn cho đàn gà rừng không bị đứt gãy, anh luôn nuôi gối đầu các lứa dế với nhau, mỗi lứa cách 2 ngày. Nhờ đó mà mỗi ngày anh thu 1 ô, tương đương 10kg dế thịt.

Anh Tánh chia sẻ: Cách này không chỉ giúp anh chủ động nguồn thức ăn cho gà, thay thế thức ăn công nghiệp mà còn giúp gà sinh trưởng tốt, tăng đề kháng.

Hiện nhà anh đang nuôi 1000 con gà rừng. Gà rừng có thời gian nuôi lấy thịt từ 5 – 6 tháng, trọng lượng khi xuất chuồng thường là 0,7 kg/con; giá bán hơn 200.000 đồng/kg.

Nhờ việc nuôi dế làm thức ăn cho gà rừng mà chi phí gia đình anh phải bỏ ra để chăn nuôi gà rừng thương phẩm tiết kiệm đáng kể. Ước tính mỗi năm gia đình anh thu về hơn 500 triệu đồng.

Trả lời