Nuôi gà bằng cần sa thay thế thuốc kháng sinh có thực sự hiệu quả

Mới đây, một cộng đồng người Thái Lan ở Lampang đã cho gà ăn cần sa và họ tuyên bố loại thức ăn đặc biệt này giúp cải thiện chất lượng trứng và thịt của gà môt cách đáng kể. Vậy thực hư cách nuôi gà này có thực sự hiệu quả như lời đồn? Cùng Daga360 tìm hiểu cụ thể ngay sau đây.

nuôi gà bằng cần sa

Theo bà Sirin Chaemthet, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Peth Lanna cho biết, thử nghiệm cho gà ăn cần sa đã được phối hợp tiến hành với Khoa Nông nghiệp, Đại học Chiang Mai. Cũng theo bà, người dân đã cho gà con ăn cần sa sau khi bố mẹ của chúng bị phát hiện mắc bệnh viêm cuống phổi dù đã được tiêm kháng sinh. Kết quả cho thấy gà con có khả năng miễn dịch chống bệnh tật cao hơn. Vì vậy mà Hiệp hội chăn nuôi gia cầm địa phương đã bỏ thuốc kháng sinh và chỉ cho gà ăn cần sa.

Tuy nhiên, trưởng khoa Y Đại học Chulalongkorn ông Chanchai Sittipunt cho biết, ông quan ngại việc thanh niên dễ dàng tiếp cận với cần sa bởi hiện Thái Lan không có luật nào cấm sử dụng chất gây nghiện này. Bởi hiện nay, mặc dù cần sa đã được chấp thuận trồng đại trà hướng tới mục đích sử dụng trong y tế, kinh tế. Thế nhưng người dân vẫn có thể trộn cần sa vào những thực phẩm hàng ngày hoặc tạo ra các chế phẩm từ cần sa để bán cho người tiêu dùng không biết rõ nguồn gốc.

Ông Taejing Siripanich, Tổng thư ký của tổ chức Lái xe an toàn cũng bày tỏ quan ngại về những vụ tai nạn giao thông đường bộ do lái xe gây ra dưới ảnh hưởng của cần sa.

Một nghiên cứu đã cho thấy, năm 2019 có khoảng 1%  thanh thiếu niên Thái Lan sử dụng cần sa và con số này đã tăng lên 2% vào năm 2020 và 2,5% vào năm ngoái.

Như vậy có thể thấy, cần sa thực sự giúp gà tăng cường miễn dịch, ít bị ốm và không cần dùng tới kháng sinh. Thế nhưng việc trồng cần sa rộng rãi cũng là mối lo ngại và cần phải đặc biệt chú trọng. Người dân Việt Nam khuyến cáo không được trồng loại cây chứa chất gây nghiện này để cho gà ăn hay dùng cho bất cứ mục đích gì kẻo vướng vào vòng lao lý.

Trả lời