Độc đáo cách nuôi gà lớn nhanh như thổi bằng mối

Ở huyện vùng cao Ba Tơ của Quảng Ngãi, có hàng trăm hộ nuôi gà re đặc sản. Họ nuôi gà bằng loại thức ăn rất độc đáo, giúp gà lớn nhanh, sạch, thịt thơm ngon, thu lãi lớn. Và đó chính là mối. Trong bài viết này, hãy cùng Daga360 tìm hiểu cách nuôi gà độc đáo đó ngay sau đây.

nuôi gà bằng mối

Anh Phạm Văn Tình (xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) có đàn gà 200 con, trong đó có 50 con gà re. Bên cạnh thức ăn là cám, anh thường xuyên vào rừng để đào mối về vỗ béo cho gà. Theo anh, mối thường làm tổ ở những vùng ẩm ướt, nhiều lá cây, gốc cây mục. Mùa mưa mối lớn nhanh, tổ lớn nhô lên khỏi mặt đất có thể cao 1m, đường kính 50 cm.

Anh đào từng tổ mối này mang về nhà để gà ăn dần. Với 200 con gà, anh chỉ cần đào khoảng 6 tổ mối mỗi tuần là đủ để vỗ béo cho chúng. Khi mang tổ mối về rồi, dùng búa để đập tổ ra cho gà nhặt mối bên trong. Gà được ăn mối lớn nhanh, ít bị bệnh.

Cách nuôi gà bằng mối này là cách chăn nuôi rất hiệu quả. Thời gian nuôi từ khi là gà con tới lúc có thể xuất bán rút ngắn được 1 tháng so với cách nuôi thông thường. Sau hơn 4 tháng, gà đạt trọng lượng từ 1 – 1,2 kg/con với giá bán từ 100 – 110 ngàn đồng/kg.

Có thể thấy rằng, nuôi gà bằng mối thực sự là cách nuôi gà sạch, giúp gà nhanh lớn, thịt ngon hơn, tiết kiệm tối đa chi phí thức ăn cho gà. Là mô hình chăn nuôi đáng để mọi người học hỏi, nhất là những ai sống ở gần vùng rừng núi, có nhiều mối cư ngụ.

 

Trả lời