Độc đáo cách nuôi gà bằng tảo xoắn, dế, thảo dược

Ấp ủ việc xây dựng một thương hiệu gà sạch, an toàn tới tay người tiêu dùng. Anh Lê Văn Dương ở xóm Tân Giang, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã chuyển từ nuôi gà sử dụng thức ăn công nghiệp, kháng sinh sang nuôi gà bằng thảo dược và các loại thức ăn tự nhiên. Hãy cùng Daga360 tìm hiểu kỹ hơn về mô hình chăn nuôi này ngay sau đây.

Ban đầu, anh Dương là một kỹ sư thực phẩm có công việc và mức lương cao. Thế nhưng anh đã quyết định về quê khởi nghiệp tại một vùng đất trống ven biển, thuê để cải tạo xây dựng trang trại chăn nuôi gà kết hợp với trồng rau củ sạch.

Ban đầu khởi nghiệp anh cũng nuôi gà thương phẩm theo cách truyền thống. Sử dụng nhiều kháng sinh và cho gà ăn thức ăn công nghiệp. Cách nuôi này giúp gà tăng trọng nhanh, cho thu nhập cao, nhưng anh Dương thấy nguồn thịt cung cấp ra thị trường không được sạch.

Vì thế, anh Dương đã trăn trở tìm một hướng phát triển mới cho thương hiệu gà của mình. Năm 2018 anh bắt đầu nuôi gà thử nghiệm bằng thảo dược. Anh dùng cà gai leo, chùm ngây, lá tía tô, ngải cứu, lá mơ, sả tươi… xay nhỏ, trộn cùng thức ăn và cho gà ăn hàng ngày. Với thức ăn, anh thu gom xương bò, lợn ở các nhà hàng. Sau đó đem về phơi khô, đập bột rồi đem trộn với bột đậu tương, bột cá, cám ngô, cám gạo, dế mèn, ngô, đậu tương, bột cá và c đã nấu chín… Cuối cùng đem ép thành viên với 2 tạ thức ăn mỗi ngày.

nuôi gà bằng thảo dược

Đặc biệt, anh Dương còn cho gà ăn bột tảo xoắn – một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Kết hợp với đó là cây hoàn ngọc, men tiêu hóa do gia đình tự sản xuất cho gà, giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hấp thu.

Anh Dương chia sẻ: “Nuôi gà theo cách công nghiệp khiến gà dễ mắc bệnh và phải sử dụng nhiều kháng sinh dẫn tới nhờn thuốc. Do vậy, anh đã học hỏi kinh nghiệm từ những người thân làm thầy thuốc đông y, quyết định nuôi gà bằng thảo dược. Thật mừng là cách này giúp gà giảm được vi khuẩn gây bệnh rõ rệt, phát triển khỏe mạnh hơn”.

Vào lúc giao mùa, gà dễ mắc bệnh về hô hấp, viêm hoại tử niêm mạc ruột do vi khuẩn gây ra. Anh đã dùng các loại lá sả, mật gấu, chùm ngây, nhân trần, cam thảo và cà gai leo có sẵn trong vườn, kết hợp củ gừng, tỏi đập dập rồi bỏ vào nồi điện trong trang trại để xông cho gà. Sau đó lấy nước thảo dược cho gà uống.

Chưa hết, để đáp ứng tốt lượng thức ăn và đạm tự nhiên cho gà. Anh Dương còn xây dựng trang trại nuôi dế với diện tích 520m2. Đảm bảo nguồn thức ăn tốt nhất để gà phát triển khỏe mạnh.

Với cách nuôi này, gà của anh Dương phát triển nhanh chóng, thịt thơm ngon, tốt trứng, chuồng trại không có mùi hôi. Vì thế mà 3.000 con gà của anh sinh trưởng và phát triển rất tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời