Thu trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi gà thả vườn bằng thảo dược

Mô hình nuôi gà ta thả vườn bằng thảo dược của ông Nguyễn Minh Lý, ngụ ấp 1, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã mang về cho gia đình ông lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi năm. Cùng Daga360vn tìm hiểu mô hình này ngay sau đây.

mô hình nuôi gà bằng thảo dược

Khởi nghiệp vào năm 1991 với trang trại chăn nuôi 500 con gà. Sau hơn 5 tháng, lứa gà đầu tiên của ông Lý đã được xuất chuồng. Trừ chi phí chăn nuôi, ông thu lãi được 2 triệu đồng.

Nhận thấy thị trường có sức tiêu thụ thịt gà mạnh, giá cũng ổn. Ông quyết định tăng dần đàn gà lên. Từ vài trăm con lên vài nghìn rồi tới gần 20.000 con. Thế nhưng, số lượng nhiều đồng nghĩa chi phí nuôi cũng cao, nguy cơ nhiễm bệnh của gà cũng lớn. Lượng gà chết ngày càng nhiều.

Để khắc phục, ông đã không ngừng học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Đầu tư đệm lót sinh học và chọn giống gà cẩn thận. Nhưng việc nuôi gà của ông vẫn đối diện rất nhiều rủi ro khó lường.

Năm 2016, phong trào nuôi gà thảo dược phát triển mạnh. Ông đã đi nhiều nơi để học hỏi cách làm. Các loại thảo dược được ông áp dụng vào chăn nuôi gồm: tỏi, gừng, nghệ, riềng, đinh lăng, quế, trần bì, sả được xay thành bột mịn, sau đó trộn đều với đậu nành, bắp, cám, các loại axitamin, sử dụng làm thức ăn cho gà. Sử dụng các thảo dược này, ông sẽ không cần phải dùng kháng sinh cho gà nữa.

Những tưởng học hỏi được cách nuôi chuẩn, cứ áp dụng vào thực tế là xong. Nhưng 1000 con gà đầu tiên nuôi theo phương pháp nuôi gà thảo dược của ông Lý đã thất bại. Vì chưa có kinh nghiệm, việc phối trộn các nguyên liệu chưa hợp lý nên sau hơn 1 tháng nuôi, gà bị phù gan, phù tim chết gần hết.

Quyết tâm không từ bỏ, ông tiếp tục thử nghiệm và áp dụng công thức pha trộn khác. Nhưng tỷ lệ gà chết vẫn rất nhiều. Tới tận 2 năm sau, vào năm 2018, ông mới tìm ra công thức hòa trộn chuẩn, lượng gà chết ít, gà mau lớn hơn, thịt thơm ngon hơn so với nuôi bằng phương pháp bình thường khác.

Phương pháp này đã giúp chuồng trại giảm hẳn mùi hôi, gà ít bị bệnh, đề kháng tốt hơn. Ông Lý không cần dùng đến thuốc kháng sinh nữa, tiết kiệm đáng kể chi phí chăn nuôi.

Đến nay, phương pháp nuôi gà bằng thảo dược mang về cho gia đình ông từ 200 – 300 triệu đồng/ năm, được nhiều người ở khắp nơi tới tham quan và học hỏi kinh nghiệm.

Trả lời