Nuôi gà theo cách chẳng giống ai, 9x thu nửa tỷ mỗi năm

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình. Nhưng vì điều kiện khó khăn nên 9x Nguyễn Văn Nhị chỉ học hết lớp 9 và sớm đi làm kiếm tiền phụ gia đình. Tuy nhiên, không dừng lại ở việc làm thuê, dám nghĩ dám làm. Giờ đây chàng trai trẻ đã có trong tay cơ ngơi bạc tỷ với cách nuôi gà độc lạ chẳng giống ai. Cùng Daga360 tìm hiểu ngay mô hình chăn nuôi thú vị này nhé!

Trước khi bén duyên với việc chăn nuôi gà, Nhị đã bôn ba, lăn lộn đủ nghề để kiếm sống. Từ làm thuê tại nhà hàng, làm bảo vệ, làm thuê cho trang trại trồng tiêu… Năm 2017, tích cóp được 400 triệu đồng, Nhị đã quyết định đầu tư vào vườn tiêu. Anh còn vay thêm tiền để mở rộng diện tích trồng trên 10ha. Thế nhưng, trận bão năm đó đã khiến anh mất trắng.

Phá sản, trắng tay, nợ một khoản tiền kha khá. Mẹ anh rất buồn, lên kế hoạch cho anh đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Đúng lúc đang nợ nần túng quẫn, anh đã quyết định làm theo ý mẹ, cầm tiền và khăn gói ra Hà Nội học tiếng để đi nước ngoài.

Trong một lần đi ăn nhà hàng ở thủ đô, được thưởng thức món gà ri hữu cơ anh cảm thấy rất tâm đắc. Nhị đã tìm hiểu về giống gà này và quyết định khởi nghiệp với số tiền 50 triệu đồng đang có trong tay, bỏ dở việc học tiếng sang Hàn.

Khi biết tin, gia đình anh phản đối rất dữ dội. Nhưng vì quyết tâm lớn, anh đã rủ thêm bạn bè lập công ty nuô gà sinh học. Và tới nay, công ty phát triển mạnh, anh tách riêng làm chủ công ty của riêng mình.

Ban đầu khởi nghiệp với anh cũng có rất nhiều khó khăn. Khó nhất là tìm con giống. Vì đây là giống gà rừng khá hiếm nên để tìm số lượng lớn rất khó,  anh Nhị phải dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm và gây dựng dần dần. Phải mất cả năm sau mới có 5.000 con gà trong trang trại.

Ban đầu, anh nuôi gà theo cách thuận tự nhiên, không nuôi nhốt trong chuồng. Thức ăn tự phối trộn bằng ngô, thóc, mầm lúa mạch, đạm cá. Hai lứa đầu nuôi thuận lợi, thu lãi hàng chục triệu/ lứa. Nhưng tới lữa thứ 3 gà đổ bệnh chết hàng loạt.

Anh đã đi tìm hiểu nguyên nhân và biết đến thức ăn sinh học hữu cơ. Sử dụng ngô, lúa mạch, đậu tương… kết hợp với công nghệ vi sinh vật. Cách này giúp gà kháng bệnh và hấp thu dinh dưỡng tốt. Anh đã tự thuê phòng nghiên cứu và tự phối trộn vi sinh vật vào thức ăn để tiết kiệm chi phí.

Khi áp dụng cho đàn gà của mình, anh thấy hiệu quả rất tốt. Nhờ thức ăn sinh học hữu cơ mà anh không cần dùng vắc xin, không cần kháng sinh và cũng không cần dùng thuốc, gà vẫn rất khỏe mạnh.

Giá bán gà nuôi thức ăn sinh học hữu cơ của anh Nhị cũng ở mức khá cao. Ở khoảng 300.000 đồng/con gà sống, còn gà đã làm sạch là 360.000 đồng/con. Tính ra mỗi năm anh thu lãi khoảng 400-500 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho chính mình, anh còn hỗ trợ chuyển giao công nghệ làm giàu cho những người có cùng chí hướng. Hỗ trợ mọi người chăm nuôi tốt, cùng làm giàu hiệu quả.

Trả lời