Nuôi gà lai chọi an toàn sinh học, sinh kế mới cho đồng bào tại Đắk Nông

Từ thời điểm năm 2016 tới nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông đã triển khai thành công Chương trình chăn nuôi gà lai chọi thương phẩm an toàn sinh học (ATSH) cho những vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chương trình đã giúp bà con tiếp cận với khoa học kỹ thuật, chăn nuôi gà hiệu quả, cải thiện thu nhập.

Theo ghi nhận của Daga360, từ năm 2021, gia đình chị H’hà, ở xã Đắk P’lao (Đắk Glong), đã được tham gia mô hình nuôi gà lai chọi ATSH do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai. Mô hình nuôi gà với thời gian ngắn, thu hồi vốn nhanh, giúp gia đình chị có nguồn thu nhập tốt.

Chị H’hà chia sẻ, cách nuôi gà an toàn sinh học này giúp tỷ lệ gà sống đạt 100%, gà ít bị bệnh, nhanh lớn. Chuồng trại nuôi gà cũng sạch sẽ, tận dụng được nguồn phân bón cho cây trồng.

Năm 2022, gia đình của anh Ma Seo Vàng, ở bản Sín Chải, xã Đắk Ngo (Tuy Đức), cũng đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 100 con gà giống lai chọi để phát triển mô hình chăn nuôi ATSH.

Sau 3 tháng nuôi theo mô hình này, trọng lượng mỗi con gà đạt 1,7 kg. Anh Vàng chia sẻ, với giá bán 70.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí chăm nuôi thì mỗi con gà cho lãi  35.000 đồng. Với mức lãi này, nếu mở rộng quy mô chăn nuôi và gối vụ, anh sẽ có nguồn thu nhập lớn.

Anh cũng cho hay, với cách nuôi gà địa phương trước đây, phải nuôi 6 tháng gà mới được 2kg. Nhưng với cách nuôi gà kiểu mới ATSH này, chỉ khoảng 3 tháng gà đã đạt được trọng lượng tương đương, gà lại khỏe, ít bị bệnh, đầu ra đảm bảo.

Những năm vừa qua, mô hình nuôi gà an toàn sinh học đã và đang mang tới cho bà con dân tộc thiểu số những sự khởi sắc về kinh tế. Ở một số trang trại tại Đắk Song, Đắk R’lấp, Đắk Glong… đã nuôi tới hàng ngàn con theo mô hình này.

Ngoài ra, mô hình cũng giúp người dân tiếp cận với khoa học, kỹ thuật trong phát triển chăn nuôi. Sau khi mô hình được triển khai thành công, Trung tâm sẽ tiến hành liên kết chuỗi chăn nuôi gà lai chọi ATSH theo hướng hàng hóa, góp phần bảo đảm đầu ra ổn định cho bà con. Thời gian tới, Khuyến nông của tỉnh sẽ đẩy mạnh mô hình chăn nuôi này cho bà con toàn tỉnh.

Trả lời