Nuôi gà vì muốn lấy được vợ nhưng không ngờ trở thành tỷ phú

Câu chuyện của người sáng lập tập đoàn Shengnong (tên tiếng anh là Sunner Group), tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc – Phó Quang Minh được biết đến như một giai thoại. Từ việc dự định nuôi gà trang trải cuộc sống và lấy được vợ. Ông đã trở thành tỷ phú lớn của Trung Quốc. Cùng Daga360 tìm hiểu câu chuyện này ngay sau đây.

Sinh thời vào năm 1953, thời niên thiếu của Phó Quang Minh trải qua muôn vàn khó khăn. Ông cũng chỉ học hết tiểu học. Và mọi sự thay đổi khi ông đọc được một bài báo nói về việc nuôi gà ở Mỹ. Ông không nghĩ nuôi gà có thể kiếm được nhiều tiền tới vậy.

Nghĩ là làm, ông mua ngay 300 quả trứng về ấp nở thành gà con. Thế nhưng sự thật quá phũ phàng, 300 quả trứng chỉ nở ra một con gà trống nhỏ. Các quả trứng còn lại hầu hết đều bị hỏng. Thất bại đó không khiến ông nản lòng. Nghe thiên hạ nói ở Thượng Hải có giống gà trắng lớn rất nhanh. Ông lại quyết khăn gói tới Thượng Hải và mua về 600 quả trứng gà về cho ấp lần nữa.

Lần này, ông chăm chút hơn từ việc chọn trứng tới quá trình ấp. Và cuối cùng 600 quả cũng nở ra 500 con gà con. Chúng lớn rất nhanh, chỉ một năm đã mang về cho ông 15 vạn nhân dân tệ, tương đương 500 triệu đồng.

Thừa thắng xông lên, Phó Quang Minh tiếp tục mở thêm các trang trại nuôi gà, thành lập ra doanh nghiệp Shengnong và dần dần đã trở thành một trong những hộ nuôi gà chuyên nghiệp quy mô lớn tại tỉnh. Bên cạnh giống gà lông trắng chủ đạo ra, ông cũng cho nuôi thêm nhiều giống gà khác nữa.

Khi đã có danh tiếng nhất định, doanh nghiệp của ông đã chào đón nhiều vị khách lớn, trong đó có cả McDonald và KFC. Năm 1990, hãng McDonald đã kí kết với Shengnong, giúp doanh thu hàng năm của doanh ngiệp tăng từ 4000 vạn tệ (khoảng 134 tỷ VNĐ) tăng lên hơn 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3.374 tỷ VNĐ). Ngay cả trong thời kỳ cúm gia cầm, trại gà của Phó Quang Minh cũng không hề bị ảnh hưởng.

Thời gian trôi qua, ít ai biết được rằng tỷ phú Phó Quang Minh hiện tại, năm xưa nuôi gà chỉ vì muốn cải thiện cuộc sống và có thể lấy được vợ. Giờ đây ông đã trở thành một người có sự nghiệp kinh doanh phát triển nhất nhì Trung Quốc và được nhiều người ngưỡng mộ.

Trả lời