Thoát nghèo nhờ mô hình nuôi gà ri trên cát

Xuất phát điểm là một hộ khó khăn của xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Nhưng với ý chí vượt khó vươn lên, ham học hỏi và nhận được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền. Gia đình chị Nguyễn Thị Cẩm Mỹ đã thoát nghèo nhờ mô hình nuôi gà ri trên cát. Cùng Daga360 tìm hiểu về mô hình chăn nuôi của chị ngay sau đây.

Khởi nghiệp với số vốn ít ỏi dành dụm và vay mượn được của người thân. Vợ chồng chị Mỹ đã đầu tư chăn nuôi nhỏ tại nhà. Sau đó tham gia lớp tập huấn chăn nuôi gà của Hội LHPN xã Triệu Vân, chị đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà ri trên cát.

Tận dụng lợi thế vườn đất rộng, kết hợp ứng dụng kiến thức đã thu nạp được qua khóa học. Chị Mỹ đã mạnh dạn đầu tư nuôi khoảng 1.000 con gà/ lứa và xác định phát triển mô hình chăn nuôi sạch từ khâu lựa chọn giống, nguồn thức ăn đến cách chăm sóc đàn gà.

nuôi gà ri trên cát

Nhận thấy gà ri chân vàng là giống gà rất thích vận động, chạy nhảy. Khi nuôi thả trên cát thịt sẽ săn chắc, thơm ngon hơn và đang rất được thị trường ưa chuộng. Thêm vào đó, cát có đặc tính thoát nước nhanh, đảm bảo môi trường luôn khô ráo, phân gà thải ra được cát hút nước, không gây mất vệ sinh. Chị Mỹ đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi gà ri trên cát.

Vào mùa hè, cát khá nóng, nên vợ chồng chị đã trồng nhiều loại cây xanh quanh vườn để gà có thể nằm mát khi nền cát tăng nhiệt. Thực hiện vệ sinh thay cát 2 lần/ tuần và dùng men men vi sinh rãi đều để khử mùi hôi và phân hủy phân gà thải ra. Thức ăn cho gà chủ yếu là nông sản có sẵn tại địa phương như lúa, bắp, rau bèo… Nhờ việc áp dụng đúng kỹ thuật nuôi gà sạch trên cát nên đàn gà của gia đình chị Mỹ phát triển nhanh, ít bệnh. Hiện chị đã có 2 trang trại, nuôi từ 3.000 – 5.000 con gà/lứa. Trung bình một năm nuôi 3 lứa gà. Trừ mọi chi phí đi, cứ 1.000 con gà cho lãi ròng trên 30 triệu đồng. Một năm chị Mỹ thu lãi khoảng trên 300 triệu đồng và giải quyết việc làm cho một số lao động tại địa phương.

Có thể nói, mô hình nuôi gà ri trên cát của chị Mỹ là mô hình tiêu biểu để bà con nông dân trong khu vực học theo, áp dụng.

Trả lời