Nuôi gà sạch bằng giun quế thu 70 triệu đồng/ tháng

Nuôi gà sạch bằng giun quế là một trong những mô hình giúp người nông dân có thu nhập cao. Vừa tiết kiệm chi phí mà lại tăng năng suất và chất lượng gà đáng kể. Tiêu biểu phải kể đến mô hình chăn nuôi của anh Thành tại Đắk Lắk. hãy cùng Daga360 tìm hiểu kỹ hơn về mô hình nuôi gà ấn tượng này ngay sau đây.

Khởi nghiệp bằng việc xây dựng trang trại nuôi gà ri, gà nòi với 6.000 con vào năm 2014. Thế nhưng vì chưa nắm vững kỹ thuật nên lứa gà đầu tiên của gia đình anh Nguyễn Nhật Thành (ở thôn 6B, thị trấn Ea Knốp, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã chết rất nhiều do dịch bệnh.

Nhưng không vì thế mà anh từ bỏ việc chăn nuôi của mình. Anh không ngừng học hỏi kinh nghiệm của những người chăn nuôi thành công. Được sự hướng dẫn của giảng viên khoa Chăn nuôi thú y (Trường Đại học Tây Nguyên), cuối năm 2015, anh đã mạnh dạn vay 300 triệu đồng để xây dựng 3 trang trại chăn nuôi gà thương phẩm với quy mô 12.000 con gà. Nuôi gà ở vùng đất đồi trống sau nhà vừa tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, lại giúp gà vận động linh hoạt, ít bệnh.

Để bổ sung thêm đạm cho gà phát triển nhanh hơn, anh Thành đã nuôi thêm giun quế. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, mỗi năm mỗi con giun sẽ đẻ được khoảng 1.000 trứng, giun trưởng thành nặng chừng 0,3gram. Giá trị dinh dưỡng trong 10 con giun quế tương đương với 1kg tinh bột. Gà con mới nở cho tới một tháng tuổi, cho ăn cám công nghiệp. Sau đó thì cho ăn thóc, ngô và giun quế.

nuôi gà bằng giun quế

Anh Thành chia sẻ, việc nuôi gà bằng giun quế giúp anh giảm được 50% chi phí thức ăn, giúp gà nhanh lớn, đề kháng tốt, ít bệnh. Bên cạnh việc bán gà thương phẩm, anh Thành con bán giun quế giống với giá bán 100.000 đồng/kg giun và 35.000 đồng/kg sinh khối.

Anh Thành cho biết: “Giun quế là sinh vật ưa bóng tối nên sàn nuôi phải che đậy cẩn thận, thoáng mát, không bị ngập úng, đảm bảo được nhiệt độ và độ ẩm, ngăn kiến, cóc, nhái xâm nhập. Giun thu hoạch có thể sấy khô hoặc nghiền làm thức ăn cho cá giống hoặc làm thực phẩm cho gia súc gia cầm. Phân của giun có thể dùng để bón rau màu, cây ăn quả.

Trung bình mỗi năm anh Thành xuất 3 lứa gà, mỗi tháng cung cấp ra thị trường 1 tấn gà thương phẩm. Thị trường chủ yếu là TPHCM và siêu thị trong tỉnh. Vì gà của anh Thành là gà sạch nên giá bán luôn cao hơn so với mặt bằng ở mức 150.000 – 160.000 đồng/kg. Mỗi tháng sau khi trừ các chi phí ra thì gia đình anh thu lãi khoảng 70 triệu đồng.

Trong thời gian tới, anh Thành dự định mở rộng trang trại, mở xưởng sơ chế gà, cung cấp thịt cho thị trường. Bên cạnh đó nuôi ao cá để khai thác hết tiềm năng của giun quế, phát triển chăn nuôi theo mô hình “vườn – ao – chuồng”.

Trả lời