Sống giữa phố vẫn kiếm bộn tiền nhờ nuôi gà thả đồi

Nhận thấy mô hình nuôi gà của Phòng Kinh tế TP.Bắc Kạn rất khả thi, anh Trần Văn Dũng, tổ 2 phường Phùng Chí Kiên, TP.Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) đã quyết định bỏ nghề chạy chợ để đầu tư nuôi gà. Và cũng chính mô hình này đã giúp gia đình anh có thu nhập ổn định. Cùng Daga360 tìm hiểu về mô hình nuôi gà này của anh Dũng ngay sau đây.

Nuôi gà ở giữa thành phố có lẽ cũng là một cái duyên đến với vợ chồng anh. Năm 2010 khi Phòng Kinh tế thị xã Bắc Kạn (nay là TP.Bắc Kạn) có thực hiện dự án nuôi gà Mông thả vườn, gia đình anh được lựa chọn nuôi trình diễn. Khi đó dự án cấp cho gia đình anh 800 con gà giống và hỗ trợ thức ăn, thuốc men trong 1 tháng. Dự kiến nuôi đủ 3 tháng  gà đã cho 2,5kg. Thấy mô hình chăn nuôi này hiệu quả, vợ chồng anh đã quyết định tự bỏ vốn đầu tư nuôi tiếp.

Hiện gia đình anh duy trì khoảng 300 – 400 con gà đẻ trứng và một đàn gà hậu bị chừng 500 con. Mỗi ngày gà cho thu hoạch từ 200 – 350 quả. Trứng gà được bán với giá 2800-3000 đồng/quả, phân gà được bán để tái đầu tư cho việc mua trấu về lót chuồng

Giống gà mà gia đình anh Dũng nuôi chủ yếu là gà lai chọi, gà ri, gà lai Ai Cập, và gà siêu trứng. Trung bình mỗi năm gia đình anh Dũng xuất bán ra thị trường khoảng hơn 2,5 tấn gà thịt với giá 100.000đ/kg và 130.000đ/kg với gà thịt sẵn, tính cả bán trứng, trừ mọi chi phí cũng cho thu nhập đôi ba trăm triệu đồng.

Vì khu vực chuồng nuôi được tách biệt trên một quả đồi nên phần nào dịch bệnh cũng được hạn chế. Gà của gia đình anh nuôi chủ yếu theo hướng thả đồi nên thịt rất chắc, ngon và được thị trường tiêu thụ đặc biệt yêu thích.

Trả lời