Nuôi gà thả vườn cà phê trong thung lũng thu tiền tỷ mỗi năm

Mô hình nuôi gà thả vườn trong thung lũng độc đáo của anh Lò Văn Chiến, dân tộc Thái, sinh sống tại bản Nam, xã Hua La, thành phố Sơn La (Sơn La) là một trong những mô hình chăn nuôi sáng tạo, giúp anh thu về tiền tỷ mỗi năm. Cùng Daga360 tìm hiểu về mô hình này ngay sau đây.

nuôi gà thả vườn trong thung lũng

Trang trại nuôi gà của anh Chiến nằm sâu trong một thung lũng. Trang trại được bao quanh bởi một lớp rào kiên cố, trồng xen lẫn với hàng nghìn cây cà phê, xoài…

Trước đây gia đình anh chủ yếu trông mong vào việc trồng cà phê. Nhưng do điều kiện trồng và chăm sóc ngày càng khó khăn, thu nhập không cao. Anh đã tìm hiểu và áp dụng việc nuôi cà phê kết hợp nuôi gà thả vườn. Tán cà phê giúp gà tránh nắng, phân gà và thức ăn rơi vãi lại làm phân bón cho cà phê.

Ban đầu anh Chiến nuôi thí điểm 100 con gà mía. Do áp dụng đúng quy trình chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên đàn gà của anh lớn nhanh, xuất bán với giá bình quân 90.000 đồng/kg.

Qua lứa đầu tiên, anh đúc rút được kinh nghiệm và nhận thấy rằng nuôi gà thả vườn không quá khó. Nuôi thả vườn rộng, dễ chăm, ít bị dịch bệnh, gà phát triển nhanh, đều, thịt chắc.

Từ xuất phát điểm 100 con gà mía ban đầu, đến nay trang trại của anh đã có hơn 2 vạn con mỗi năm và chia làm 5 lứa nuôi gối nhau, mỗi lứa 5000 con.

Theo anh Chiến, nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả kinh tế cao tất cả là nhờ phương pháp nuôi. Không giống như cách nuôi của nhiều trang trại gà khác. Anh đã chọn nuôi gà thả vườn dưới tán cà phê. Cách nuôi này giúp cho đàn gà tự do vận động. Vừa giúp tăng chất lượng thịt, vừa có nguồn phân bón tại chỗ cho cây. Và chính nhờ phương pháp nuôi gà sạch này mà đầu ra tiêu thụ anh không phải lo lắng, thường được các nhà hàng, quán ăn bao tiêu số lượng lớn.

Anh Chiến chia sẻ, vào những thời điểm cao điểm như lễ tết, gia đình anh xuất bán gà với giá khoảng 120.000 đồng/kg. Bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí, anh Chiến thu lãi từ hơn 1 tỷ đồng.

Trả lời