Nuôi gà trên cát – Bí kíp nuôi gà ít bị mắc bệnh

Trong các bài viết trước, Daga360vn đã chia sẻ tới độc giả rất nhiều mô hình nuôi gà hay. Trong bài viết này, chúng tôi tiếp tục gửi tới quý độc giả, các hộ kinh doanh một phương pháp nuôi gà nữa khá hay, giúp hạn chế tối đa được việc gà bị mắc bệnh đó chính là nuôi gà trên cát. Vậy phương pháp này cụ thể ra sao? Có những ưu điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nuôi gà trên cát có ưu điểm gì?

Theo các chuyên gia về chăn nuôi, nuôi gà trên cát là mô hình chăn nuôi rất phù hợp với nền khí hậu ở Việt Nam. Sân cát sẽ giúp thấm thoát nước nhanh vào mùa mưa. Mùa hè khô ráo, hạn chế tối đa việc vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Do vậy, gà sẽ ít bị nhiễm bệnh hơn, tiết kiệm đáng kể chi phí thuốc cho gà.

nuôi gà trên cát

Tựu chung lại, mô hình nuôi gà trên cát có những ưu điểm sau:

  • Không gian nuôi nhốt sạch sẽ, khô thoáng
  • Hạn chế được vi khuẩn, mầm bệnh
  • Giảm mùi khu vực chuồng trại chăn nuôi
  • Dễ dàng vệ sinh khu vực nuôi nhốt

Bên cạnh những ưu điểm trên, nuôi gà trên sân cát cũng có hạn chế nhất định đó là giữ nhiệt lâu. Do đó, những ngày trời nắng, nền nhiệt sân cát có thể lên tới 40 độ C. Để khắc phục hạn chế này, chủ chăn nuôi có thể trồng cây xung quanh để che mát một khoảng sân để gà chơi.

Cách phòng bệnh khi nuôi gà trên cát

Theo kinh nghiệm của những người đã áp dụng thành công mô hình chăn nuôi này, nên bố trí chuồng gà ở nơi cao ráo, thoáng mát.

Với gà con mới đưa về nuôi, nên có quy trình cụ thể, lịch trình tiêm chủng rõ ràng. Nên vệ sinh chuồng trại định kỳ 2 tuần/ lần. Và khi gà đã lớn được khoảng 1 tháng tuổi, vệ sinh 1 tuần/ 1 tuần. Đồng thời, xới xáo nền cát thường xuyên, kết hợp dùng men vi sinh khử mùi hôi, giúp phân hủy phân gà nhanh chóng.

Làm đệm lót cho chuồng gà cũng rất đơn giản. Cứ 1 tấn gà ta sẽ dùng 2kg men BALASA, trộn với 8kg cám. Nhớ là phải tưới ướt cám sao đó đổ vào xô, trộn đều lên rồi ủ 2 đêm, sau đó mới mang ra rải vào chuồng gà.

Khi gà đã lớn được chừng 2 – 3 tháng tuổi, cần chú trọng nhiều hơn tới việc vệ sinh chuồng trại. 2 – 3 ngày tiến hành vệ sinh, thay chất độn chuồng. Và 1 năm thì nên thay cát một lần.

Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi, người nuôi có thể bổ sung thêm cát khi tiến hành nuôi lứa mới. Lông gà rụng trên nền, cần quét sạch, không để tồn lưu quá lâu. Bởi lúc đói, gà sẽ ăn lông rụng. Lâu dần thành thói quen và gà có thể đánh lẫn nhau.

Cách chọn cát để nuôi gà

Cát nuôi gà nên chọn cát đen. Bởi cát này có thể giữ ẩm tốt hơn so với cát vàng. Thêm nữa, giá thành của cát này cũng rẻ hơn, tiết kiệm hơn

Khi mua cát về, đổ trực tiếp cát vào sân chuồng. Tùy vào đặc điểm địa hình của từng chuồng nuôi cụ thể mà xác định khối lượng cát cho phù hợp.

Độ dày của cát trong chuồng nuôi nên đạt độ dày từ 50cm trở lên. Với những địa hình trũng hơn, nên đổ cát dày hơn. Miễn sao độ cao tính từ bậc cửa chuồng cho tới sân cát đạt độ cao khoảng 10cm là tốt nhất. Như vậy gà sẽ không phải vận động quá nhiều.

Có thể thấy rằng, mô hình nuôi gà trên cát rất khả thi. Áp dụng được cho nhiều nơi, nhất là những vùng ở gần sông, ven biển, có nhiều cát. Vừa giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi, vừa hiệu quả, hạn chế được tình trạng gà bị nhiễm bệnh do môi trường ẩm thấp.

Trả lời