Tìm hiểu cách nuôi gà “độc nhất vô nhị” – Nuôi gà trên xe tải

Nuôi gà trong chuồng, trong lồng có lẽ đã thấy nhiều rồi. Nhưng nuôi gà trong xe tải thì có lẽ lần đầu chúng ta mới thấy. Đây chính là cách nuôi gà độc đáo của hộ gia đình ông Hoàng Thanh Vân – thôn 2, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa (Gia Lai). Hãy cùng Daga360 tìm hiểu kỹ hơn về mô hình chăn nuôi gà độc đáo này nhé!

nuôi gà trên xe tải

Vì rẫy nằm xa nhà, không tiện để chăn nuôi nên ông Vân đã nảy ra ý tưởng tận dụng chiếc xe tải cũ của gia đình và “độ” nó thành chuồng gà lưu động để hàng ngày đưa gà ra đồng kiếm ăn.

Ông chia sẻ, thời gian đầu, để gà có lề lối lên xe, xuống xe trật tự ông đã phải rất vất vả. Đưa chúng ra đồng kiếm ăn cần tới 3 người hỗ trợ. Người bên phải, người bên trái, người ở giữa để lùa chúng. Lâu dần gà đã quen thì chỉ cần một mình ông là đủ. Chỉ cần hạ cầu thang từ xe xuống là chúng tự động di chuyển lên và ngược lại.

Hàng ngày, cứ 7 giờ sáng ông sẽ cho đàn gà lên xe và chở chúng ra đồng. Trưa lại chở chúng về, chiều lại lùa ra đồng cho tới tối mịt. Thức ăn chủ yếu của gà là các hạt thóc rơi vãi, giun dế ở các đống rơm mà người ta vừa tuốt lúa.

Việc nuôi gà như thế này giúp ông Vân tiết kiệm đáng kể chi phí cho thức ăn. Nếu như trước đây, với hơn 400 con gà, ông sẽ phải mất 1,5 bao thức ăn  (giá 310.000 đồng/bao), tính ra mỗi ngày ông phải mất khoảng 465.000 đồng. Thì giờ đây nuôi gà kiểu chạy đồng thế này, mất 5 ngày chúng mới ăn hết 1 bao thức ăn. Bên cạnh đó, nuôi gà theo cách này cũng giúp sản lượng và chất lượng thịt, trứng tốt hơn so với cách nuôi công nghiệp.

Ông Vân cũng cho biết thêm, đàn gà của ông là giống gà Ai Cập. Đây là loại gà siêu trứng, có sức đề kháng cao, tiêu tốn ít thức ăn, nuôi khoảng 5 – 5,5 tháng là đẻ trứng. Mỗi con có thể đẻ từ 200 – 210 trứng/năm.

Hiện đàn gà của ông Vân vẫn đang phát triển tốt, không ngừng mở rộng quy mô. Sắp tới ông sẽ tăng số lượng đàn gà lên hơn 1.000 con và thuê thêm người để cùng trông coi với mình.

Trả lời