Phong trào nuôi gà đá thu về tiền tỷ ở miền Tây

Mỗi con gà đá mà người dân miền Tây nuôi có giá bán cao gấp 5 – 10 lần so với gà thương phẩm. Với giá trị kinh tế cao, người dân nơi đây rộ lên phong trào nuôi gà đá mang lại lợi nhuận cao. Hãy cùng Daga360 tìm hiểu kỹ hơn về phong trào này ngay sau đây.

Vài năm trở lại đây ở một số tỉnh ĐBSCL, nhất là tại Bến Tre rộ lên phong trào nuôi gà đá. Điển hình phải kể đến hộ gia đình ông Ngô Văn Tươi ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách – Bến Tre. Ông cho biết, bên cạnh việc kinh doanh cây giống, cây kiểng. Thời gian nhàn rỗi ông dùng để nuôi khoảng 10 con gà đá ở bên hông nhà. Mỗi tháng ông xuất bán 2 – 3 con và cũng thu lời trên 10 triệu đồng.

thu tiền tỷ từ nuôi gà đá

Ông Tươi chia sẻ, nuôi gà đá chỉ từ 7 – 8 tháng là có thể xuất bán. Nếu sở hữu nhiều gà đá hay, dáng đẹp, đòn đánh hấp dẫn thì bán lại càng được giá.

Nuôi gà đá không giống với gà thịt, chúng được nhốt riêng từng con ở trong một chuồng rộng khoảng 1m2. Mỗi ngày người nuôi cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thức ăn của chúng chủ yếu là lúa, nước uống luôn được để sẵn trong chuồng. Vì được chăm sóc kỹ nên đa phần gà đá có sức đề kháng tốt và ít bị bệnh hơn so với gà thông thường.

Mỗi con gà đá có giá bán từ vài trăm ngàn cho tới vài triệu đồng. Nếu may mắn sở hữu những con gà thiện chiến, thuần dưỡng một thời gian có thể bán giá hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên muốn gà đá bán được giá, người nuôi phải chọn kỹ lưỡng gà con đầu vào. Ưu tiên chọn gà con hùng dũng, tinh ranh, chân cao, to khỏe, vẩy ở chân đều, tiếng gáy trong và thanh…

Để gà nhanh lớn thì lúc nhỏ nên cho chúng ăn tấm. Lớn hơn thì cho gà ăn lúa, thóc ngâm nước qua đêm để gà dễ tiêu hóa, thịt săn, ít bị tích mỡ. Ngoài ra người nuôi cũng cần cho gà ăn thêm mồi giun, thằn lằn, dế, lòng đỏ trứng… để tăng sức khỏe và sức chiến đấu.

Hiện tại, phần lớn gà nuôi ở các tỉnh miền Tây đều được cung ứng cho thị trường nước ngoài, phục vụ cho hoạt động đá gà ở các trường gà chuyên nghiệp. Ước tính doanh thu của các hộ dân nuôi gà đá “sương sương” từ vài trăm triệu tới hàng tỷ đồng.

Theo chia sẻ của lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, hiện toàn huyện có trên 100 hộ chuyên nuôi gà đá bán, mang lại lợi nhuận rất cao, cao hơn cả với nghề sản xuất kinh doanh cây giống, hoa kiểng nổi tiếng trong huyện. Ngành nông nghiệp cũng đang khuyến khích phát triển mô hình này, vì đây là nghề không cần đầu tư, chỉ cần người nuôi có kinh nghiệm và tay nghề giỏi là có thể thành công.

Trả lời