Tăng thu nhập từ mô hình nuôi gà rừng an toàn

Với việc thực hiện thành công thuần dưỡng, nhân giống phát triển mô hình chăn nuôi gà rừng an toàn, anh Lê Đỗ Chinh ở phường Đông Cương, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá đã vươn lên làm giàu, đạt thu nhập khoảng 900 triệu/năm. Cùng Daga360 tìm hiểu thêm về mô hình nuôi gà độc đáo này ngay sau đây.

mô hình nuôi gà rừng

Cơ duyên biết đến mô hình nuôi gà rừng an toàn của anh Lê Đỗ Chinh khá tình cờ. Trong một lần vào Đắk Lắk thăm người thân, anh Chinh tình cờ thấy gà rừng có bộ lông đỏ rất mượt và đẹp nên mua 2 đôi về nuôi thử. Tuy nhiên, vì không biết cách thuần và kỹ thuật chăm sóc nên gà rừng bị ốm và chết. Nhưng không từ bỏ, anh ấp ủ mong muốn một ngày nào đó có thể hiện thực hóa việc nuôi gà rừng ngay tại thành phố.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Chinh trở về quê hương và bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nuôi gà rừng an toàn. Anh vay vốn người thân, bạn bè để mở trại nuôi gà, nhập giống gà rừng về nuôi. Ban đầu anh gặp không ít khó khăn vì chưa nắm được kỹ thuật, gà rừng không phát triển. Bản tính hoang dã của chúng vẫn rất cao, cứ thấy người là hoảng loạn. Dần dần hàng trăm con gà chết liên tục, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, không vì thế mà anh từ bỏ giấc mơ của mình. Ở lần thứ hai nhập giống gà về nuôi, anh đã cẩn thận tìm hiểu thông tin, kỹ thuật thuần dưỡng gà rừng qua nhiều nguồn thông tin. Từ đó tìm ra cách mới đó là chăn nuôi gà ở ngoài trời, vây lưới. Gà rừng rất thích sống trên cây nên anh đã bổ sung nhiều loại cây trong trại, tạo bóng mát cho gà và cũng là nơi trú ẩn cho chúng.

Để khắc chế bản tính hoang dã của gà rừng, ngay từ khi còn nhỏ, anh Chinh đã tách gà con ra khỏi gà mẹ để nuôi riêng. Như vậy sẽ dễ dàng thuần dưỡng hơn.

Bên cạnh đó, gà rừng có bản tính nhút nhát, thấy người vào chuồng là sự, lao đầu vào tường nên anh Chinh đã thực hiện mô hình ngoài trời anh cũng

Theo anh Chinh, trong lần chăn nuôi thứ hai này, anh trồng các loại cây, tạo khung cảnh tự nhiên cho gà, bởi gà rừng vẫn giữ nếp sống nguyên thủy như thích ngủ trên cây, bất kể thời tiết nắng hay mưa. Bên cạnh đó, muốn hạn chế bớt bản năng hoang dã của gà rừng, anh Chinh đã tách chúng ra khỏi mẹ gay từ nhỏ để nuôi riêng, không để gà mẹ nuôi, như vậy gà rừng sẽ dễ thuần dưỡng hơn nhiều.

Để tránh tình trạng gà thấy người vào chuồng là sợ, lao đầu vào tường. Nên ngoài thực hiện mô hình ngoài trời, anh Chinh cũng dành ½ diện tích đất để trồng các loại rau, cấy lấy lá cho gà ăn. Tới nay, anh đã có những dòng gà rừng F thuần chủng nhất.

Cho tới nay, sau 10 năm theo đuổi mô hình chăn nuôi gà rừng, anh Chinh đã mở rộng quy mô trang trại lên 4.000m2 với tổng 2.500 con gà rừng thuần chủng. Mỗi tháng trang trại của anh xuất bán từ 250-300 con gà rừng giống với giá từ 450.000 – 1,1 triệu đồng/cặp. Với gà sinh sản, có đôi lên tới 1,6 triệu đồng/cặp. Sản phẩm gà rừng thuần chủng của anh được tiêu thụ ở các tỉnh Thanh Hóa, Lạng Sơn, Cà Mau, Hà Nội…

Trong thời gian tới, anh Chinh dự định tiếp tục mở rộng trang trại nuôi gà hướng tới thị trường trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, anh cũng hướng dẫn người dân địa phương chuyển giao khoa học trong chăn nuôi gà rừng để vươn lên thoát nghèo.

Trả lời