Tập tính đòi ấp ở gà và những điều không phải ai cũng biết

Một trong những biểu hiện cần có ở gà và đây là biểu hiện quan trọng ở gà mái, nó có biểu hiện của các hành vị nuôi ấp và nuôi con. Đòi ấp là trạng thái mà gà mái đẻ muốn ấp trứng của chúng. Người nuôi sẽ tìm cách tập tính đòi đấp ở gà để Cấp Tốc chu trình đẻ trứng. Và hôm nay Đá Gà 360 sẽ chia sẻ bài viết Tập tính đòi ấp ở gà và những điều không phải ai cũng biết.

Tổng quan về tập tính đòi đấp ở gà

Trong tự nhiên, đa số gà chỉ đẻ đầy một ổ trứng rồi ngưng và mở đầu ấp. Hành vi này được gọi là đòi ấp. Gà đòi ấp sẽ ngưng đẻ để chỉ tập trung vào việc ấp trứng (một ổ tầm 12 quả). Trong thời gian này, gà chí ít khỏi tổ để ăn hay tắm, song song sẽ mổ nếu bị làm phiền hoặc bị đẩy khỏi ổ.

Tổng quan về tập tính đòi đấp ở gà 
Tổng quan về tập tính đòi đấp ở gà 

Gà mái nằm trong tổ khoảng nhì ngày sau lúc quả trứng đầu tiên nở. Tuy nhiên, đây là tình hình có hại nếu người chăn nuôi chỉ quan tâm đến việc tăng tối đa sản lượng trứng. Nếu người chăn nuôi muốn đạt được sản lượng trứng tối đa từ bầy gà, thì phải giảm số gà đòi ấp. Việc đòi ấp có thể giảm sản lựơng trứng đến 8-10 quả/gà mái. Hiện nay có các cách đổi mới môi trường để gia công giảm lề thói đòi ấp của gà thả vườn.

Tính đòi ấp phụ thuộc vào giống, tình hình sức khoẻ và cơ chế nuôi dưỡng. Những giống gà địa phương thân hình nhỏ, hướng trứng như gà Ri, ngỗng Sen thường có tính đòi ấp cao, nuôi con khéo hơn các giống gia cầm có hình ảnh phía ngoài to hướng làm thịt như gà Hồ, gà Đông Cảo, vịt Bầu, ngỗng Sư tử, ngan Trâu.

Các giống gia cầm (gà, ngan, ngỗng) địa phương như gà ta, ngan Dé, ngỗng Sen sau khi đẻ hết trứng (một lần đẻ) thường có tính đòi ấp cao. Các giống gia cầm công nghiệp hầu như mất tính đòi ấp, nhất là những giống gà lấy trứng tân tiến hiếm Lúc đòi ấp trứng. Những con nào còn đòi ấp thì thường bỏ ngang giữa chừng. tuy vậy, một số giống như gà Tam hoàng, gà Cornwall và gà ác thường xuyên đòi ấp và là các bà mẹ nuôi con khéo.

Hướng dẫn Cách cai ấp trứng ở gà

Ngày nay người chăn nuôi, chân gà mô hình lớn, sinh sản hàng hoá, để có năng suất đẻ cao, có nhiều gà con nở cùng 1 đợt để xuất bán, thường gom trứng để ấp máy. Do ấp máy, không cần gà mẹ ấp, nuôi con nữa nên phải tìm cách làm cho gà mẹ quên ấp.

Các giống gà nội Việt Nam có bản năng đòi ấp mạnh, thời hạn gà đòi ấp sẽ xong xuôi đẻ trứng. Do vậy để có sản lượng trứng cao cần thực hiện cai ấp cho gà mái không có ý định cho ấp. Thường chúng sẽ đc cho vào chuồng thoáng đãng, không có ổ đẻ, cho ăn đầy đủ thức ăn giàu prôtêin & chất xanh. Bà con thả chung vào chuồng một gà trống khoẻ mạnh, hăng để mỗi lần gà mái nằm xuống ấp bóng bị gà trống đòi đạp xua dậy. lúc đòi ấp thân nhiệt gà mái cao (42oC), có thể tắm cho gà hạ thân nhiệt (mùa hè). Đồng thời lúc tắm lông gà ướt, gà không muốn nằm, quên dần việc ấp bóng. Sau lúc cai ấp 1 tuần thấy gà không nằm nữa thì thả về trại cũ, cho ăn tốt gà sẽ lại đẻ. đều. Một số bí quyết không giống cũng thường ứng dụng là:

  • Mỗi lần đá gà thomo mẹ vào ổ ấp, bắt đem nhúng xuống nước (ít nhất 2 lần/ngày) trong 3-5 ngày liền giam giữ vào nơi có nhiều ánh sáng, bửa sung dinh dưỡng & Vitamin ADE trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gà.
  • Nhốt gà mái vào lồng, ghép chung với gà trống không cho tiếp xúc với ổ đẻ, đặc biệt là ổ đẻ có trứng, cho ăn xẻ sung lúa mầm, rau xanh.
    Buộc cánh gà mẹ vào để chúng không xoè ra ấp trứng được.
  • Cứ gà vào tổ ấp, lại xua chúng ra, làm nhiều lần như vậy chúng cũng sẽ dần quên ấp.
  • Có thể dùng một số thuốc để giảm nhịêt độ cho gà như cho gà uống aspirin 1 – 2 viên/con/ngày hoặc uống anlgin 150 –200 mg/con/ngày.
  • Chọn lọc qua những năm, loại thải liên tiếp nhiều thế hệ không sử dụng trứng của những gà mái có tính ấp bóng để hay đàn, gà ta dần cũng biến thành giống gà không còn đòi ấp như gà công nghiệp.

Cai gà ấp trứng kiểu hiện đại

Gà mái ấp được đặt trong chuồng riêng lẻ hoặc chuồng gà giống như chuông gà đẻ trừ lúc không có ổ nằm. Chuyển gà rời khỏi những kích thích thị giác và vật lý miễn là bằng nguyên liệu làm tổ & ổ nằm sẽ giúp làm mất hành vi này. Thêm nữa, nó sẽ giúp ngăn gà mái đang đẻ tránh khỏi tầm quan sát và bằng lòng hành vi đòi ấp của các con cùng đàn. Gà mái nên đc đặt trong trại đơn lẻ từ 7-10 ngày trước lúc chuyển chúng quay lại chuồng đẻ.

Chuồng ấp nên đc xẻ sung ánh sáng Cường độ ánh sáng & khoảng thời hạn chiếu sáng là những yếu tố quan trọng trong việc kích thích đẻ trứng. Nó được tùy chỉnh cấu hình tuyệt vời bởi các nhà khoa học gia cầm mà ở mức độ thấp của ánh sáng nhân tạo chiếu liên tục, trong 12 giờ hoặc dài hơn sẽ cung ứng đủ kích thích cho việc tăng tối đa sản xuất trứng.

Do vậy, dùng ánh sáng nhân tạo để kích thích đẻ trứng và phá vỡ vạc trạng thái đòi ấp ở gà mái đc sử dụng. Dùng kích thích ánh sáng tích hợp với xử lý trại ấp có hiệu suất cao hơn kinh nghiệm luân chuyển chuồng đơn thuần. Sử dụng trại cùng với sàn kim khí cũng sẽ làm giảm hành vi đòi ấp.

Người Trung Quốc đã tổng kết đc 34 cách cai ấp cho gà, giúp tăng sản lượng trứng trong năm của gà nuôi lấy trứng, chẳng hạn như giam giữ gà vào thùng gỗ đủ độ ẩm nhưng tối đui mịt, bắt nhịn ăn liền 3 ngày, Sau đó thả ra gà sẽ thôi đòi ấp.

Ban ngày thả gà ở chỗ rộng và sáng, gà sẽ đuổi nhau và không đòi ấp, tốt nhất ở chỗ thoáng gió để hạ thấp thân nhiệt của gà ức chế việc sản sinh loại kích tố tác động đến việc đòi ấp.Nhúng gà xuống nước để hạ thấp thân nhiệt, kích thích thần kinh, cắt nhu cầu đòi ấp của gà. Tiêm bắp cho mỗi gà đẻ 1ml dung dịch CuSO4 (dưới 20 mg đồng sunfat) gà sẽ thôi đòi ấp

Các anh em đừng quên theo dõi Đá gà 360 để cập nhật thêm nhiều thông báo về cách nuôi gà nhé

Trả lời