Tìm hiểu về bệnh gà rù (Newcastle) chính xác nhất

Sau một quá trình nuôi dưỡng đàn gà trong khi đang độ tuổi trưởng thành thì gà lại xuất hiện các triệu chứng khác nhau…Nhưng bạn lại không biết đàn gà của mình mắc những loại bệnh nào thì hôm nay Daga360 sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiệu một loại bệnh ở gà là bệnh gà rù.

Nguyên nhân gây ra bệnh gà rù

Do virus Newcastle là một loại RNA virus, thuộc nhóm Paramyxovirus gây nên.-Virus xâm nhập vào cơ thể gà thông qua đường tiêu hóa, ngoài ra cũng có thể lây qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp người, chuột, dụng cụ, gió thổi từ nơi này sang nơi khác. Đặc biệt lây do chim trời hoặc vaccin nhiễm virus.-Bệnh xảy ra quanh năm nhưng chủ yếu vào vụ đông xuân.

Tìm hiểu về các biểu hiện của bệnh gà rù

Các biểu hiện của bệnh gà rù được biểu hiện thông qua những thông tin dưới đây:

Thể Phát nhanh, quá cấp tính, thể virus Newcastle tác động đến đường ruột – Thể Doytle

 • Gà có tình trạng bỏ ăn, ủ rũ, buồn ngủ, mào thâm, rù.
 • Gà xuất hiện tiêu chảy phân xanh hoặc xanh trắng, có nhiều trường hợp đi ngoài ra máu.
 • Xuất huyết dọc ống tiêu hóa: thực quản, dạ dày, ruột, hạch màng treo ruột và lỗ huyệt.
 • Niêm mạc khí quản và mũi có dịch rỉ viêm cata, xuất huyết lấm chấm, não xuất huyết, teo trứng, buồng trứng sung huyết.
 • Gà có dấu hiệu sốt cao 42,5 – 43oC.
 • Thở khó, thở khò khè đôi khi sặc khoẹt kèm theo tiếng toóc, đầu gà bị sưng, mặt phù, chảy nước mắt, nước mũi chảy dàn dụa, nước dãi chảy dài kéo thành sợi, diều chứa thức ăn không tiêu và nhiều hơi khí.
 • Bệnh ở dạng cấp tính, gây chết 100% ở mọi lứa tuổi.
 • Gà lên cơn co giật, liệt chân không đi lại được.
 • Ở gà đẻ thấy giảm đẻ, có nhiều trứng non, vỏ mềm, kích thước nhỏ, gà gầy sút nhanh và chết rất nhanh, chết mỗi ngày một tăng, tỷ lệ chết lên đến 100%.

Thể phát trung bình, cấp tính, thể virus Newcastle tác động đến dây thần kinh – Thể Beach

 • Các biểu hiện chủ yếu là ho hen sặc khoẹt, gà rất khó thở, phải rướn dài, rướn cao cổ để hít khí, tiếng toóc thưa thớt. Tỷ lệ đẻ giảm, giảm ăn, chất lượng trứng giảm.
 • Gà sốt cao 42,5 – 43oC.
 • Gà xuất hiện đi tiêu chảy phân xanh, phân xanh trắng.
 • Gà ăn uống kém, diều chứa đầy hơi hoặc chất lỏng, gầy rộc, mào thâm, xung quanh lỗ huyệt bẩn do phân xanh trắng bám dính.
 • Gà bệnh bị liệt chân, liệt cánh, ngoẹo đầu, gà lên cơn co giặt, có triệu chứng thần kinh, nghẹo đầu, đi lòng vòng, co giật, không mổ trúng thức ăn, đứng không vững, ngoẹo cổ khiến gà không ăn uống được, gầy sút nhanh và chết. Gà chết mỗi ngày một tăng, tỷ lệ chết lên đến 60-70%.

Thể phát chậm, mạn tính

Đây là thể bệnh chỉ có ở các đàn gà đã được dùng vacxin Lasota hoặc ND-IB thậm chí đã tiêm H1 hoặc Clone 45 để phòng bệnh, nhưng đáp ứng miễn dịch chưa đủ.Đối với gà đẻ, tỷ lệ đẻ giảm nhẹ dần theo thời gian và có nhiều trứng non, kích thước nhỏ, đôi khi gà đẻ ra không có vỏ cứng, dễ rách vỡ.*Lúc đầu, gà bệnh xuất hiện lác đác trong đàn với biểu hiện giảm hoặc bỏ ăn, trong khi nhìn tổng thể cả đàn không thấy triệu chứng bệnh, nhưng mỗi ngày số gà ốm cứ tăng dần. Sau đó thì số lượng gà xuất hiện ốm bắt đầu nhiều lên, tiêu chảy loãng, phân xanh trắng, xung quanh lỗ huyệt bẩn, chân mỏ khô quắt, lông xơ, chúng đứng lẻ loi, mắt nhắm nghiền rụt cổ hoặc nằm tụm đống vào một góc chuồng, mào thâm hoặc thâm xám. Tuy trong đàn phần lớn gà vẫn ăn uống bình thường nhưng lại đêm nào thì cũng có gà chết, chúng chết lác đác, rải rác lúc đầu vào ban đêm, sau tăng dần và chết cả vào ban ngày, xác chết gầy, ướt, thịt thâm, mào thâm tím.Thể Hitchner: ở thể này thì gà bệnh nhiễm ở mức độ nhẹ, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của gà, tỷ lệ gà chết thấp.Thể Baudette: ở thể này thì gà bệnh xuất hiện trên những đàn gà nhỏ, gà con có biểu hiện co giật, đứng không vững, thể này thì tỷ lệ chết thường thấp hơn so với các thể khác.Thể đường ruột không có triệu chứng: ở thể này thì bệnh có biểu hiện không rõ ràng, những chủng virus nhóm lentogen gây bệnh thể này thường được dùng để điều chế vaccine.

Cách phòng và điều trị cho bệnh gà rù:

Chú tâm chú ý phân loại gà khi nuôi, tránh nuôi chung gà giữa nhiều độ tuổi khác nhau. Bên cạnh đó, hệ thuống chuồng trại cần được đảm bảo sạch sẽ, máng ăn, máng uống cần được làm sạch thường xuyên.Nên trộn chất độn chuồng cùng với men vi sinh công dụng hút ẩm, giảm khí độc thải ra từ quá trình phân hủy phân gà và ức chế mầm bệnh.Có thể dùng đệm lót balasa N01 để làm sạch chuồng trại, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh hiệu quả.Nhập gà về cách ly 10 ngày trước để theo dõiPhải chú trọng dinh dưỡng cho gà, nên dùng Men ủ vi sinh NN1 để ủ thức ăn làm thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng như bổ sung vitamin C, A, D, E, K, thuốc bổ thận Lesthionin, điện giải Bcomplex,..Có thể sử dụng ngay kháng thể Newcastle để điều trị. Trong vòng 24 – 48h sau khi sử dụng kháng thể Newcastle gà sẽ không còn chết bởi bệnh Newcastle.Đối với gà con, bà con có thể sử dụng vắc xin Laxota hoặc ND-IB (sau đó cho uống thuốc ở bước 2) nhỏ để nhỏ mắt, mũi rồi chuyển đến nơi an toàn nuôi tiếp. Và theo liệu trình như sau:
 • Nhỏ mắt, mũi, mồm Lasota hoặc ND-IB lần 1 lúc gà 3-4 ngày tuổi.
 • Cho uống Lasota hoặc ND-IB lần 2 lúc gà đạt 18-24 ngày tuổi.
 • Tiêm dưới da Newcastle H1 hoặc Clone 45 lúc gà đạt 35-38 ngày tuổi.
 • Riêng đối với gà nuôi trên 2 tháng phải tiêm lại H1 hoặc Clone 45 lúc 90 ngày tuổi và 15 ngày trước khi gà vào đẻ.
Ngoài ra, thì BTV – Kháng thể GUM – NEW sản xuất có hàm lượng kháng thể newcastle cao, bình quân cho phản ứng với hiệu giá rất tốt. Được sử dụng để điều trị bệnh có hiệu quả tốt.
Kháng thể Gum-New
Kháng thể Gum-New
Liều lượng 1ml – 2ml cho gà dưới 500g – 1000g.Có thể tiêm lặp lại sau khi gà khỏi bệnh 5 ngày.Đối với gà nuôi công nghiệp thì đến 50-60 ngày tuổi đã xuất bán thịt có thể dùng BTV – Kháng thể GUM – NEW tiêm 0,5ml ở ngày thứ 5 để phòng bệnh. Đến ngày thứ 10 dùng vaccin Lasota. Chỉ dùng vaccin cho đàn gà khoẻ mạnh.Kết hợp với cho uống nước có pha BTV-PARACE kết hợp BTV-GLUCAN.
BTV-PARACE
BTV-PARACE
BTV-GLUCAN
BTV-GLUCAN
Kết hợp sử dụng các loại thuốc kháng sinh phổ rộng như BTV-DOXTIN, Ampi Anticoli, Amocin Y 50, BTV – GenDoc, …
BTV-DOXTIN
BTV-DOXTIN
Các bạn tránh sử dụng các xác gà hoặc gà nhiễm bệnh làm thực phẩm mà nhất định phải tiêu hủy bằng cách chôn, rắc vôi bột.Nếu gà mắc bệnh với phạm vi cả đàn, bà con cần thông báo cho các cơ quan chức năng, tránh trường hợp dịch bệnh lây lan trên diện rộng.Từ những nội dung mà Đá gà 360 đã cung cấp ở phía trên, thì xin chúc mọi người bà con có thêm kinh nghiệm để chăn nuôi gà càng thêm hiệu quả.

Trả lời