Huế đưa ứng dụng  COS vào chăn nuôi gà

Dự án ứng dụng công nghệ mới vào chăn nuôi gà do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh và KS.Phạm Đăng Khoa chủ nhiệm, thực hiện từ tháng 9/ 2020 đến tháng 8/2022 với nguồn kinh phí gần 1,9 tỷ đồng; trong đó vốn sự nghiệp KH&CN 1,1 tỷ đồng.

Theo thông tin Daga360 tìm hiểu được, quy trình sản xuất COS đã có cải tiến giai đoạn sản xuất Chitosan từ Chitin so với kết quả của đề tài “Nghiên cứu chế tạo Chitosan oligosaccharide phục vụ nuôi gà ở Thừa Thiên Huế” của PGS. TS TRần Thái Hòa-Trường đại học Khoa học, Đại học Huế năm 2014.

Hiện tại, dự án đã thành công 1 mô hình sản xuất COS tại Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh với diện tích 150m2, quy mô 500lít/mẻ và sản xuất được 10.200 lít COS với chất lượng tốt và cung cấp cho các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn hơn 5000 lít.

Ứng dụng COS trong chăn nuôi gà đang được triển khai tại 5 trang trại ở thị xã Hương Thủy và huyện Quảng Điền với quy mô 2.000 con/lứa/trang trại với tổng quy mô hơn 30.000 con.

Qua kiểm nghiệm thực tế, khi bổ sung COS cho gà nuôi, trọng lượng gà sau 40 ngày nuôi đã tăng lên 100 gram so với nuôi bình thường, vẫn đảm bảo thịt săn chắc, ít mỡ, khách yêu chuộng.

Hiện tại ứng dụng này đang được triển khai đào tạo, tập huấn ở nhiều địa phương và nhận được tín hiệu tích cực. Tiến tới mở rộng phạm vi ứng dụng, có thể áp dụng vào chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm khác.

Trả lời